top of page

4 ข้อดีของความล้มเหลว

Updated: Mar 5, 2022

It is impossible to live without failing at something, unless you live so cautiously that you might as well not have lived at all – in which case, you fail by default. – J.K.Rolling.

ความล้มเหลว เป็นหนึ่งในความกลัวของแพร เลยค่ะ เราเติบโตมาในสังคมที่ให้คุณค่ากับเกรด และ ผลการเรียน เราตั้งใจเรียน เพื่อให้สอบผ่าน ท่องจำ ไปกวดวิชา ฝึกทำข้อสอบ เพื่อให้ทำข้อสอบได้ ถ้าเราสอบตก นั่นคือ ความล้มเหลวของเราตอนเป็นเด็ก ถ้าเราสอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้ นั่นคือทั้งหมดของชีวิตของเราพังทลายลงมา เราเคยเห็นข่าวการฆ่าตัวตายของเด็กจำนวนมากด้วยเรื่องนี้ไม่เพียงแค่เรื่องเรียน ความล้มเหลว เป็นความน่ากลัว สำหรับการต้องลงมือทำอะไรใหม่ๆ ที่เราไม่คุ้นเคยมาก่อน โอกาสในหน้าที่การงานใหม่ๆ ที่เราอาจไม่มั่นใจว่าเราจะทำได้ เลยยึดความมั่นคง ที่มีอยู่ comfort zone ของเราไว้อย่างเหนียวแน่น


สำหรับชีวิตรัก บางคนต้องทนอยู่กับคนที่ไม่ใช่ ไม่ได้ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น หรือมีความสุข เพียงเพราะ ใครๆ ก็บอกว่า เราอายุเยอะแล้ว เดี๋ยวจะหาคนใหม่ไม่ได้ การเลิก การหย่า ถือเป็นอีกหนึ่งตราประทับในความล้มเหลวของชีวิตแพรไม่ปฏิเสธว่า ความล้มเหลวมันน่ากลัวจริงๆ มันมีผลกระทบต่อความมั่นใจในตัวเรา ต่อชีวิตของเรา แต่ ถ้าเรามีชีวิตนี้เพียงชีวิตเดียว เราจะกอดอยู่กับชีวิตที่ไม่มีความสุข เพียงเพราะเรากอดรัดความมั่นคงไว้แค่ไหนใช่หรือไม่


“Twenty years from now you will be more disappointed by the things that you didn’t do than by the ones you did”. – Mark Twain

Mark Twain ได้กล่าวไว้ว่า “อีก 20 ปีข้างหน้า เราจะผิดหวังกับสิ่งที่เราไม่ได้ทำ มากกว่า สิ่งที่เราได้ลงมือทำ” ซึ่งแพรเห็นด้วยมากๆ


ไม่ว่า สิ่งที่เราลงมือทำ มันจะเป็นไปได้อย่างที่เราคิด คาดหวังไว้หรือเปล่า แต่แพรเชื่อว่า สิ่งหนึ่งที่เราจะได้แน่ๆ ก็คือ ประสบการณ์และบทเรียน นั่นเอง


วันนี้แพรมีข้อดีทั้งหมด 4 ข้อของความล้มเหลวมาฝากกันค่ะ


1. ความล้มเหลวสร้างตัวตนให้กับเรา

ทุกครั้งที่ล้มเหลว เราจะเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้นๆ เราจะได้บทเรียนที่สำคัญ เพื่อไม่ให้เราทำผิดพลาดซ้ำเดิมอีก และที่สำคัญมันจะทำให้เรารู้จักกับตัวเองได้ดีขึ้น แพรเคยล้มเหลวทางด้านธุรกิจ จากการเปิดร้านกาแฟ ตอนนั้น แพรแค่อยากมีร้านกาแฟ ชอบบรรยากาศในการนั่งในร้านกาแฟสวยๆ แพรไม่ใช่คอกาแฟ ชงกาแฟไม่เป็น ไม่รู้จักการวางแผนธุรกิจ ไม่รู้จักการบริหารพนักงาน จากการล้มเหลวครั้งนั้น ทำให้แพรรู้จักหลัก 4P มีความรู้ด้านธุรกิจมากขึ้น และรู้ว่า เราชอบอะไรและไม่ชอบอะไรอย่างแท้จริงมากขึ้น และจากความล้มเหลวครั้งนั้นมีผลอย่างมากกับการเดิบโตไปข้างหน้า และตัวตนของแพรในวันนี้2. ความล้มเหลวทำให้เรารู้จักเข้าอกเข้าใจคนอื่นมากขึ้น

เวลาที่เราประสบความสำเร็จ มันจะสร้างความมั่นใจในตัวเรา สร้างอีโก้ ว่าเราเก่ง เราดี เราทำได้ จนเราไม่สามารถที่จะมองเห็น หรือเข้าใจมุมมองของคนอื่นเลย ความล้มเหลว ทำให้เรารู้จักเข้าใจคนอื่นมากขึ้น ทำให้เราเข้าใจว่า บางครั้งการที่เราพยายามทำมันอย่างดีที่สุดแล้ว มันก็มีปัจจัยอื่นที่เราควบคุมมันไม่ได้เช่นกัน และไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายกับความล้มเหลว เพียงแค่เราไม่ยอมแพ้ ลุกขึ้นยืนและสู้มันไปอีกครั้งหนึ่งเท่านั้น


3. ความล้มเหลวทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น

เมื่อเราล้มลง แน่นอน ณ.วินาทีนั้น ช่วงเวลานั้น เราอาจรู้สึกเหมือนโลกทั้งโลกมันพังทลายตรงหน้า ไม่รู้ว่า อนาคตจะเป็นยังไง เกิดความกลัว ความมั่นใจในตัวเองก็ลดลง การมีสติ ทบทวนและเรียนรู้จากความล้มเหลวที่เกิดขึ้น ลุกขึ้นยืนใหม่ ความล้มเหลวครั้งนี้ที่เราผ่านมันไปได้ จะสร้างความเข้มแข็งให้เรามากขึ้น ในคราวหน้าเรื่องราวแบบนี้จะไม่ทำให้เรารู้สึกแย่ขนาดนั้นได้อีก เราจะเก่งขึ้น เราจะจัดการกับชีวิตของเราได้ดีขึ้น4. ความล้มเหลวทำให้เรามีความคิดสร้างสรรค์

เมื่อเราพยายามเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้น และพยายามกลับขึ้นมายืนขึ้นใหม่อีกครั้ง สมองของเราจะมองหาหนทางเพื่อนำตัวเองกลับมาสู่เส้นทางที่ถูกต้อง หลายคนที่ต้องถูกออกจากงาน ได้มีโอกาสค้นพบ ธุรกิจ ที่เขามีความสุขและประสบความสำเร็จกับมัน สมองเราจะมองหาหนทางใหม่ๆ ที่เราไม่เคยคิดได้มาก่อน เพียงเพราะว่า เราต้องการกลับไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ดีให้ได้อีกครั้ง


โลกทุกวันนี้มันเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเหลือเกินค่ะ ถ้าเราไม่เปลี่ยน ไม่กล้าลองทำอะไรใหม่ๆ วันหนึ่ง สิ่งใหม่ๆ ก็จะเข้ามาแทนที่ตัวเรา

ความล้มเหลวมันน่ากลัวก็จริงค่ะ แต่เรามีวิธีการวิเคราะห์และจัดการกับมันได้ก่อนที่เราจะตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง ไม่มีคนไหนในโลกใบนี้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมากๆ สามารถเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้ และไม่เคยล้มเหลวมาก่อน


“Remembering that I'll be dead soon is the most important tool I've ever encountered to help me make the big choices in life. Because almost everything - all external expectations, all pride, all fear of embarrassment or failure - these things just fall away in the face of death, leaving only what is truly important”. – Steve Jobs.

Steve Jobs บุคคลที่ประสบความสำเร็จมากๆ คนหนึ่งก็เคยล้มเหลว ถูกไล่ออกจากบริษัทที่ตัวเองสร้างขึ้นมา แพรหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เรื่องราวของความล้มเหลวในวันนี้จะทำให้คุณลุกขึ้นมาลองลงมือทำอะไรสักอย่าง ที่คุยอยากทำมาตลอด แต่ไม่ได้ลงมือทำ เพียงเพราะกลัวความผิดพลาดและล้มเหลวนะคะ


 

The Better You by Pair


เราเป็น Platform ที่แบ่งปันบทความด้านจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพจิตของคุณ


นอกจากนี้ เรายังมีบริการอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้บริการได้ในรูปแบบออนไลน์ ได้แก่


การให้บริการปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตโดยนักจิตวิทยามืออาชีพ ผู้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษามากกว่า 100 ชั่วโมง 

การบำบัดในรูปแบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจสำหรับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ 802 views0 comments

コメント


bottom of page