top of page

จิตวิทยาว่าด้วยความสัมพันธ์

Updated: 4 days ago

เพราะอะไร ความสัมพันธ์​ จึงเป็นเรื่องสำคัญ


ความรัก เป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ และ ทรงพลังอย่างมากในชีวิตมนุษย์

แม้ว่า ความรัก จะมีหลากหลายรูปแบบ แต่ ความรัก ที่ทรงอิทธิพลกับชีวิตของเรา ก็คือ ความรักในรูปแบบคู่รัก ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนโหยหา และ สร้างความเติมเต็มให้ชีวิต

แม้ว่ามนุษย์จะเป็นสัตว์สังคม ที่จะต้องอาศัยพึ่งพาซึ่งกันและกัน สร้างความสัมพันธ์ระหว่างกัน แต่ ความสัมพันธ์ที่ดี ความสัมพันธ์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก เป็นสิ่งที่เราจะต้องเรียนรู้ในการที่จะสร้างมันขึ้นมา


นักจิตวิทยาได้ทำการศึกษา ค้นพบว่า รูปแบบความสัมพันธ์ที่เราจะสร้างขึ้นกับคนรักของเรา เป็นรูปแบบความสัมพันธ์ที่เราเรียนรู้มาตั้งแต่เด็ก ระหว่างเรากับคนเลี้ยงหลักของเรา


การเลี้ยงดูของคนเลี้ยง ที่จะต้องตอบสนองความต้องการของเรา ทำให้เรารู้สึกได้รับความรัก และ ความอบอุ่นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากความรักที่ไม่สมหวัง เลิกรา เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของ การป่วยด้วยโรคทางจิตเวช มากมาย


เราจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีได้อย่างไร


การจะสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแรงได้ อาศัยการทุ่มเท ใส่ใจ และการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพอย่างสม่ำเสมอ


เราควรจะเชื่อใจในตัวคนรักของเราว่าเขาได้ให้ความสำคัญกับเรา ชีวิตคู่ของเรา และ เราทั้งคู่พร้อมที่จะปรับ และ ก้ามข้ามปัญหาต่างๆ ไปด้วยกัน รู้สึกขอบคุณ และ ชื่นชมในสิ่งที่อีกฝ่ายทำให้กับเรา เป็นต้น


เราจะค้นพบความรักได้อย่างไร


การค้นหา คนที่ใช่ สำหรับเรา ไม่ใช่เรื่องง่าย แม้ว่าปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีที่เปิดโอกาสให้เราได้เจอผู้คนมากมายขึ้นผ่านโลก online


เราจะรู้ว่า เรารู้สึกสนใจอีกฝ่าย ก็ต่อเมื่อ คนๆ นั้น ทำให้เราอยากลุกขึ้นมาทำอะไรใหม่ๆ ปรับความเชื่อของเรา เปิดรับสิ่งใหม่ๆ เราอยากจะปรับเปลี่ยนตัวเอง ซึ่งแน่นอน ในช่วงแรกๆ เราอาจจะรู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง เครียด และวิตกกังวล


ถ้าเราชอบอีกฝ่ายมากๆ เราจะมีความรู้สึกอยากพบเจอเขา อยากใช้เวลากับเขา และ อยากจะสานความสัมพันธ์นี้ให้ดีขึ้นความรักพังลงได้อย่างไร


ทุกความสัมพันธ์ เราจะเห็น ความหวัง ของคนที่อยู่ในความสัมพันธ์นั้น อย่างน้อยหนึ่งฝ่าย

ทุกคู่ มีปัญหาที่จะต้องปรับ และ ก้าวผ่าน แม้แต่คู่ที่เรารู้สึกว่า เขาดูเป็นคู่ที่มีความสุขที่สุดก็ตาม


การอยู่ด้วยกัน และ สนิทกันมากขึ้นเท่าไร ความเป็นตัวของเราในเรื่องบางเรื่อง อาจสร้างความรำคาญใจให้คู่รักของเราบ้าง ไม่มากก็น้อย


ดังนั้น การที่จะดำเนินความสัมพันธ์ให้มีความสุข และ ยาวนาน จะต้องใช้ความพยายาม และ ทุ่มเทเป็นอย่างมาก ซึ่งการเลิกรานำมาซึ่ง ความเครียด ความทุกข์ ส่งผลกระทบอย่างมากต่อ ego และ self-esteem ของเราเป็นอย่างมาก 

The Better You Counseling

คุณพร้อมหรือยังที่จะปลดล็อกศักยภาพที่แท้จริงของตัวเอง? The Better You Counseling พร้อมเป็นกุญแจสำคัญในการไขความลับสู่ชีวิตที่ดีกว่า ด้วยบริการให้คำปรึกษาที่หลากหลายทั้ง Online และ Onsite เราพร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพจิตของคุณ

🔓 Individual Counseling: เซสชั่นส่วนตัวเพื่อสำรวจตัวตนและค้นหาแนวทางในการเติบโต

💑 Couple Counseling: เสริมสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีระหว่างคู่รัก

👥 Group Counseling: แบ่งปันและเรียนรู้ร่วมกันในกลุ่มที่มีประสบการณ์คล้ายคลึงกัน

เรายังมีหลักสูตรด้านจิตวิทยาที่หลากหลาย ตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง เพื่อเสริมทักษะการให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพ พร้อมด้วยบริการบำบัดรักษาเฉพาะทางสำหรับ:

🩹 ผู้ประสบภาวะสะเทือนขวัญทางใจ (Trauma)

✍️ การบำบัดผ่านการเขียน (Writing Therapy)

🧘‍♀️ Retreat Program ที่ผสมผสานการบำบัดและการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

สำหรับองค์กร เราพร้อมให้บริการ:

🔍 วิเคราะห์สุขภาพจิตในที่ทำงาน

🎓 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีในสถานที่ทำงาน

 5,230 views0 comments

コメント


bottom of page