top of page

รูปแบบความรักของเรา คือ ภาพสะท้อนภายในจิตใจของเรา

Updated: Mar 5, 2022


เคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไมหลายๆ คนยังคงทนอยู่กับความรักที่ทำให้พวกเขาเสียใจอยู่ตลอดเวลา บางคู่มีการทำร้ายร่างกาย และเคยสงสัยไหมคะว่า เพราะเหตุใด หากคนสองคนอยู่ด้วยกันบนพื้นฐานของความรัก ทำไมเขาถึงทำร้ายคนที่เขารักได้แบบนั้น?


การที่คนคนหนึ่งจะเห็นว่าตัวเองมีคุณค่าคู่ควรกับความรักแบบไหน ความรักของเขามีความสำคัญกับชีวิตของเขาเพียงใด หรือรูปแบบความรักของเขาจะเป็นอย่างไร ทุกอย่างล้วนมาจากภาพสะท้อนภายในจิตใจของเขาทั้งสิ้น

ถ้าจะพูดให้เข้าใจมากขึ้น เกี่ยวกับภาพสะท้อนในใจ ให้ทุกท่านลองจินตนาการตาม ถึงคนคนหนึ่งที่โตมากับการส่องกระจก ที่สะท้อนภาพตลกๆ ที่ทำให้สะโพกของเขาใหญ่กว่าปกติ การที่คนคนนั้นต้องเห็นภาพสะท้อนของตัวเองในกระจกแบบนั้น ก็จะทำให้เขามีความเชื่อว่า สะโพกของเขาใหญ่ แม้ว่าวันหนึ่ง เขามาส่องกระจกที่เห็นสะโพกขนาดปกติของเขา ก็จะมีคำถามกับตัวเองว่า สะโพกปกติของเขาเป็นของจริงหรือไม่ และต้องใช้เวลาอยู่นานกว่าจะสร้างความเชื่อใหม่ขึ้นมาได้

เช่นเดียวกับภาพสะท้อนภายในจิตใจ เกี่ยวกับความคู่ควรของตัวเองกับความรักที่จะได้ ซึ่งมาจากคนที่คนนั้นมีปฏิสัมพันธ์ด้วย ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่วัยเด็กเด็กทุกคนจะรู้สึกว่าเขามีความสำคัญหรือไม่ จากการตอบสนองต่อความต้องการของเขาของคนที่เลี้ยงดูเขามา หากคนเลี้ยงไม่แสดงความรัก และมักมีอารมณ์โกรธ โมโห หงุดหงิด เศร้าซึม เพิกเฉยต่อตัวเขา ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนเลี้ยงอาจเป็นเพราะเขากำลังเผชิญเรื่องราวที่สร้างความทุกข์ หรือ มีผลต่อจิตใจของเขาเช่นกัน แต่เด็กไม่สามารถเข้าใจได้ การตีความของพวกเขาก็คือ พวกเขาไม่เป็นที่รัก การถูกตะคอก ถูกทำโทษด้วยวิธีการรุนแรงเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับเขา เป็นรูปแบบการกระทำที่เขาเรียนรู้ต่อการตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งเขาก็จะเรียนรู้ในการใช้วิธีดังกล่าวกับคนรอบตัวในอนาคต เช่นกัน

เมื่อความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นเป็นความสัมพันธ์ที่ทำร้ายซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะเป็น การว่ากล่าว ตำหนิด้วยถ้อยคำที่รุนแรง พูดจาทิ่มแทงปมด้อยของอีกฝ่าย หรือแม้แต่ พูดสิ่งที่ไม่เป็นความจริง เพื่อต้องการทำให้อีกฝ่ายหนึ่งเจ็บปวด เพื่อเป็นการสะท้อนความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นในใจของเขาเช่นกัน


ถึงแม้ว่าคำพูดหลายๆ คำที่คนรักเราพูดขึ้นมาเพื่อทำให้เรารู้สึกเจ็บปวด จะไม่เป็นความจริง และเราก็รู้ดีว่าไม่เป็นความจริง แต่เนื่องจากความรัก ทำให้เราแคร์คำพูดของคนรัก ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จึงมีผลกระทบทางใจของเราไม่มากก็น้อย


การที่ต้องอยู่ในรูปแบบความสัมพันธ์แบบนี้นานๆ จะส่งผลต่อ self-esteem ของบุคคลนั้นๆ เขาจะเริ่มสงสัยในความสามารถของตัวเอง (self-doubt) หรือแม้แต่คุณค่าของตัวเอง ซึ่งในระยะยาวอาจทำให้เกิดเป็นโรคซึมเศร้าได้อย่างไรก็ตาม ความรู้สึกโกรธ ไม่พอใจ หรือเจ็บปวดที่เกิดขึ้น นักจิตวิทยาได้กล่าวว่า เกิดจาก ความรู้สึกว่า คุณค่าที่ตัวเองให้ความสำคัญกำลังถูกทำลาย ส่งผลให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวด อันเนื่องจาก ไม่ได้รับความรัก (ต้องการเป็นที่รัก) ไร้ค่า (ต้องการได้รับการยอมรับ และเป็นคนสำคัญ) ไม่ได้เกิดจากการกระทำของอีกฝ่ายโดยตรง


วิธีการแก้ไขความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น สามารถทำได้โดย ให้คิดว่า ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น มาจากการที่เราโดนกระทำโดยคนอื่น และเมื่อใดที่เกิดความเจ็บปวดแทนที่เราจะตอบสนองโดยการ ทำร้ายคนที่เรารักคืน แต่กลับมาเยียวยาตัวเอง พยายามเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นภายในจิตใจของเรา เข้าอกเข้าใจ ตัวเองว่าเราต้องการอะไร และสร้างมันด้วยตัวเอง เมื่อใดก็ตามที่เราเข้าใจตัวเอง และเยียวยาตัวเองได้ เราก็จะมีความเข้าอกเข้าใจผู้อื่นเช่นกัน


การเยียวยาตัวเองเพื่อกลับมามีความสุข และเห็นคุณค่าของเราสามารถทำได้โดย สำรวจว่าอะไรคือสิ่งที่มีความสำคัญกับชีวิตเรา ซึ่งสิ่งนั้นคือ core value ที่เราให้กับชีวิต เป็นสิ่งที่มีความหมายกับเรา และใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับ core value ที่เราสร้างไว้


หากเราสามารถมีความสุขได้ด้วยตัวเราเอง รักตัวเองเป็น เราก็จะดึงดูดความรักที่เราเห็นว่าตัวเราคู่ควร และรูปแบบการแสดงความรักของเราก็จะเป็นแบบที่เต็มไปด้วยความเข้าอกเข้าใจ และมีพื้นฐานของความรักแพรหวังว่าบทความนี้จะช่วยทำให้คุณเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในความสัมพันธ์ กลับไปสำรวจภาพสะท้อนภายในของตัวเอง รวมถึง ค้นพบความหมายของชีวิต เพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขนะคะ


 

The Better You by Pair


เราเป็น Platform ที่แบ่งปันบทความด้านจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพจิตของคุณ


นอกจากนี้ เรายังมีบริการอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้บริการได้ในรูปแบบออนไลน์ ได้แก่


การให้บริการปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตโดยนักจิตวิทยามืออาชีพ ผู้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษามากกว่า 100 ชั่วโมง 

การบำบัดในรูปแบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจสำหรับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ 1,044 views0 comments

Comments


bottom of page