top of page

คุณกำลังใช้ชีวิตที่คุณภาคภูมิใจอยู่หรือเปล่า

Updated: Jul 15เมื่อไม่นานมานี้ แพรมีคำถามให้กับตัวเองว่า เรากำลังใช้ชีวิตที่เราจะภูมิใจกับมัน ในวันหนึ่งที่เราจะต้องตายจากโลกนี้ไปอยู่หรือเปล่า?คำถามนี้ เกิดขึ้นในวันที่แพรกำลังจะมีอายุ 40 ปี เรียกได้ว่าเป็นช่วง midlife ทีเดียว ไม่เพียงเท่านี้ แพรในวันนี้ เป็นแพรคนที่ผ่านความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ในชีวิต ผ่านวันที่เคยคิดว่าชีวิตได้ตกต่ำถึงขั้นสุด ตอนนั้นนึกไม่ออกเลยว่า แพรจะกลับมายืนอยู่ ณ.จุดนี้ ในจุดที่แพรมีและเป็นได้ทุกอย่างตามที่แพรต้องการ และกลับมามีความสุขกับชีวิตได้อีกครั้ง

แพรรู้ว่าชีวิตคือความไม่แน่นอน สิ่งที่เรามีในปัจจุบัน อาจไม่อยู่กับเราตลอดไป แพรรู้ว่า วันหนึ่งแพรก็จะต้องตายจากโลกใบนี้ไป และ เวลาของแพรมีจำกัด ดังนั้น การใช้ชีวิตของเราอย่างคุ้มค่า และ มีความหมายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อให้วันหนึ่งที่แพรจะต้องจากโลกใบนี้ไปจริงๆ แพรจะสามารถยิ้มด้วยความภาคภูมิใจ และไม่เสียใจอะไรเลยในชีวิตที่ผ่านมา

วันนี้แพรมีแนวคิด 8 ข้อ เพื่อจะช่วยให้เรากลับมาสำรวจตัวเองว่า เราได้ใช้ชีวิตของเราอย่างคุ้มค่าหรือยังมาฝากกันค่ะ


1. สร้างเป้าหมายที่มีความหมายสำหรับคุณ


ความสุข และ ความสำเร็จ ของคุณไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร ลองหันกลับมาอยู่กับตัวเอง และตั้งคำถามว่า อะไรทำให้เรามีความสุข ชีวิตแบบไหนที่เราต้องการ และนิยามความสำเร็จในรูปแบบของคุณเอง


เมื่อคุณได้คำตอบแล้ว เราก็สามารถที่จะสร้างเป้าหมายที่สอดคล้องกับความสุข และ รูปแบบความสำเร็จของเรา การทำแบบนี้จะช่วยทำให้เราใช้ชีวิตของเราทุกวันอย่างมีความหมาย เรารู้ว่า เราทำสิ่งนี้เพราะอะไร เพื่ออะไร คุณจะมีความสุขกับสิ่งที่ทำมากขึ้น และมีพลังที่จะต่อสู้กับปัญหาและอุปสรรคอีกมากขึ้นเช่นกัน
2. มีชีวิตอยู่กับปัจจุบัน

เวลาเป็นสิ่งหนึ่งที่เราไม่สามารถจะเรียกมันย้อนกลับคืนมาได้ สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วในอดีต เกิดขึ้นจริง และ จบไปแล้วในอดีต เราไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้เลย สิ่งที่เราทำได้คือ ถอดบทเรียน และนำมันมาใช้ในชีวิตปัจจุบัน เพื่อใช้ชีวิตของเราให้ดีขึ้น

แน่นอนอนาคตเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่เราไม่สามารถควบคุมอนาคตที่มีความไม่แน่นอน และยังมาไม่ถึงได้เลย การมีภาพอนาคตที่ต้องการเป็นเรื่องดี เพื่อที่จะช่วยให้เราใช้ชีวิตในปัจจุบันได้อย่างมีทิศทางมากขึ้น

การมีชีวิตอยู่กับปัจจุบันขณะ ดื่มดำกับประสบการณ์ที่เกิดขึ้น และ ตอบสนองต่อสิ่งที่มากระทบใจของเราอย่างมีสติ จะช่วยทำให้เรารู้สึกว่าเราใช้ชีวิตของเราอย่างดีที่สุดในปัจจุบัน โดยไม่ต้องรู้สึกเสียดาย หรือ เสียใจอะไรอีก

3. ฝึกขอบคุณสิ่งต่างๆ รอบตัว

บางครั้งเราโฟกัสสิ่งที่เราขาด ปัญหาต่างๆ ในชีวิต จนลืมไปว่า ในชีวิตเรามีสิ่งดีๆ อีกมากมายที่เรามองข้ามมัน


การฝึกสังเกตและขอบคุณสิ่งต่างๆ รอบๆ ตัว รู้สึกขอบคุณกับสิ่งที่มี จะทำให้เรารู้สึกดีและมีความสุขกับชีวิตของเราในปัจจุบัน รวมถึงทำให้เรามีกำลังใจที่จะสร้างชีวิตที่เราต้องการในอนาคตอีกด้วย
4. เปิดโลก ลองประสบการณ์ใหม่ๆ


การออกเดินทางไปยังสถานที่ใหม่ๆ ที่เราไม่เคยไป ลองทำสิ่งใหม่ๆ ที่เรายังไม่เคยทำ พูดคุยกับคนแปลกหน้าที่เราไม่รู้จัก การเปิดโอกาสให้ตัวเองมีประสบการณ์ใหม่ๆ จะทำให้เรามีวิสัยทัศน์ที่กว้างขึ้น ไม่จมอยู่กับปัญหาเล็กๆ นานจนเกินไป ทำให้เรามีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีขึ้น เพื่อนำมาปรับประยุกต์ใช้กับชีวิตของเราในปัจจุบัน

5. ดูแลสุขภาพร่างกาย และ จิตใจ

สุขภาพร่างกาย และ จิตใจ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจาก ร่างกาย และ จิตใจ เป็นสิ่งที่จะช่วยให้เราใช้ชีวิตของเรา คิด และ ทำสิ่งต่างๆ

หากเรามีสุขภาพ ร่างกาย และ จิตใจ ไม่ดี ก็จะส่งผลกระทบกับชีวิตด้านอื่นๆ ดังนั้น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่เครียด หรือใช้เวลากับความรู้สึกด้านลบนานจนเกินไป จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก6. สร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมาย

มีงานวิจัยศึกษาพบว่า คนที่มีความสุขในชีวิต มาจาก การมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัว

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม เราต้องการการเชื่อมต่อกับผู้คน การมีความสัมพันธ์ที่ดี จะทำให้เรามีความสุข มีคนสนับสนน รับฟังในวันที่เราต้องการกำลังใจ ดังนั้น เราควรให้ความสัมพันธ์กับการสร้างมิตรภาพดีๆ

7. เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

ชีวิตคือการเรียนรู้ การเรียนรู้ไม่ได้สิ้นสุดในห้องเรียน และ ในยุคปัจจุบันที่โลกหมุนไปอย่างรวดเร็ว มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย ดังนั้น การเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้เราใช้ชีวิตในทุกช่วงชีวิตได้อย่างมีความสุข

8. เรียนรู้ที่จะเป็นผู้ให้

การเป็นผู้ให้ สร้างความสุข และ ความรู้สึกดีกับตัวเราเอง ไม่น้อยกว่าการเป็นผู้รับ

การให้ ทำให้เราปรับโฟกัสจากเรื่องของตัวเอง ไปที่ผู้อื่น ทำให้เราเข้าใจว่า ในโลกใบนี้ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบ ปัญหาที่เราพบเจอเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต ที่เราก็จะผ่านมันไปได้ในที่สุด

การให้ ความรู้สึกว่า เราได้ทำประโยชน์บางอย่างให้ผู้อื่นได้ สร้างความรู้สึกที่ดีให้กับตัวเราเป็นอย่างมาก

นี่หละคะ แนวคิด 8 ข้อที่จะช่วยทำให้คุณใช้ชีวิตของคุณอย่างเต็มประสิทธิภาพ มีความสุข และภาคภูมิใจกับชีวิตของคุณเอง ที่สำคัญ แพรอยากให้คุณรู้ว่า เส้นทางชีวิตของเรา เราเป็นคนกำหนดเอง เราจะเดินไปในเส้นทางไหน เราจะอยู่ตรงไหนของเส้นทางนั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเรา เราไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบกับใคร เพราะไม่มีใครที่เหมือนเรา 100% และแน่นอน เราก็ไม่จำเป็นต้องเหมือนใครด้วยเช่นกัน 

The Better You Counseling

คุณพร้อมหรือยังที่จะปลดล็อกศักยภาพที่แท้จริงของตัวเอง? The Better You Counseling พร้อมเป็นกุญแจสำคัญในการไขความลับสู่ชีวิตที่ดีกว่า ด้วยบริการให้คำปรึกษาที่หลากหลายทั้ง Online และ Onsite เราพร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านสุขภาพจิตของคุณ

🔓 Individual Counseling: เซสชั่นส่วนตัวเพื่อสำรวจตัวตนและค้นหาแนวทางในการเติบโต

💑 Couple Counseling: เสริมสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีระหว่างคู่รัก

👥 Group Counseling: แบ่งปัเรายังมีหลักสูตรด้านจิตวิทยาที่หลากหลาย ตั้งแต่ระดับพื้นฐาน

เรายังมีหลักสูตรด้านจิตวิทยาที่หลากหลาย ตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง เพื่อเสริมทักษะการให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพ พร้อมด้วยบริการบำบัดรักษาเฉพาะทางสำหรับ:

🩹 ผู้ประสบภาวะสะเทือนขวัญทางใจ (Trauma)

✍️ การบำบัดผ่านการเขียน (Writing Therapy)

🧘‍♀️ Retreat Program ที่ผสมผสานการบำบัดและการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

สำหรับองค์กร เราพร้อมให้บริการ:

🔍 วิเคราะห์สุขภาพจิตในที่ทำงาน

🎓 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีในสถานที่ทำงาน

 
421 views0 comments

Comentarios


bottom of page