top of page

ความฉลาดทางอารมณ์ และ กฎของแรงดึงดูด

Updated: Mar 5, 2022ความฉลาดทางอารมณ์ หรือ Emotional Intelligence คือ ความสามารถในการเข้าใจ และ รับรู้อารมณ์ของตนเอง ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญอย่างมากในการใช้ชีวิตให้มีความสุข และ ประสบความสำเร็จDr.Ivan Young ผู้เชี่ยวชาญด้าน พฤติกรรม และ ความสัมพันธ์ชาวอเมริกัน ได้กล่าวไว้ว่า สิ่งที่ลึกลงไปกว่า การเข้าใจ และ รับรู้อารมณ์ของตนเอง คือ การรู้ว่า เพราะอะไรเราถึงรู้สึกแบบนั้น

กฎของแรงดึงดูด หรือ ที่เรารู้จักกันในชื่อ Law of attraction คือ กฎที่ว่าด้วย สิ่งต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตของเราเกิดขึ้นจาก ความคิดของเราIvan Young ได้อธิบายความเชื่อมโยงระหว่าง EQ กับ Law of attraction ว่า เมื่อเราคิดถึงสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ซึ่งความคิด เป็นต้นเหตุของอารมณ์ ความรู้สึก เรากำลังทำอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ การเอาพลังงานของเราไปใช้กับการคิดเรื่องนั้นๆ เป็นผลให้ เราได้รับสิ่งนั้นเข้ามาในชีวิต

(ความคิด + ความรู้สึก = การดึงดูด)

ตัวอย่างเช่น เรารู้สึกวิตกกังวลเรื่องเงิน ซึ่งเป็นความรู้สึกด้านลบ ถ้าเราสังเกต สิ่งที่เราคิดก็คือ ปัญหาด้านการเงินของเรา (เรากำลังโฟกัสที่ปัญหา) เราคิดว่า เราคงไม่มีเงินพอ ผลกระทบต่อๆ ของการเป็นหนี้ ส่งผลให้เรารู้สึกกังวล และ เครียด สิ่งที่เกิดขึ้นต่อชีวิต เราก็คือ สิ่งที่เรากังวลต่างๆ เกิดเป็นเรื่องจริง เช่น การมีเงินไม่พอใช้ การถูกยึดรถ ยึดบ้าน ยิ่งเราคิดถึงปัญหา ปัญหาก็คือเกิดขึ้นกับเรา

วิธีการที่จะช่วยให้เรากลับมามีความสุขในชีวิต และ ดึงดูดสิ่งดีๆ สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการ “มีสติ เท่าทันความคิดของเราเอง”Ivan Young กล่าวว่า สิ่งต่างๆ ในโลกนี้ที่เราเห็น และ จับต้องได้ ล้วนแล้วแต่มาจากสิ่งที่เรามองไม่เห็น (ความคิด) มาก่อน แทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ก็มีคนคิดถึงมัน ก่อนที่จะสร้างมันขึ้นมา เป็นต้น

ความคิดที่เกิดขึ้นในสมองของเรา (Conscious Thinking) ไม่ว่าเราจะรู้ตัวหรือไม่ กำลังผลึกดันให้เราทำอะไรบางอย่าง (Subconscious Creation) และผลก็คือ สถานะความเป็นอยู่ของเราในปัจจุบัน

ดังนั้น การมีสติ อยู่กับปัจจุบัน รับรู้ อารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้น รู้ว่า เรากำลังทำอะไรเพื่ออะไร จะช่วยให้เรากลับมานำชีวิตไปยังเส้นทางที่เราต้องการมากกว่า ปล่อยให้สถานการณ์ต่างๆ เข้ามากระทบ และเราใช้อารมณ์ในการขับเคลื่อนชีวิต

มนุษย์เราทุกคนมีทักษะ และ ความสามารถที่แตกต่างกัน ทุกคนมีศักยภาพที่จะประสบความสำเร็จในแบบที่ตัวเองต้องการ และมีคุณค่าในความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน โดยไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก ไม่ว่าจะเป็น ฐานะทางการเงิน ชื่อเสียง สุขภาพร่างกาย หรือ อื่นๆการทำในสิ่งที่เรามีความสุข มีความหมายกับเรา และพัฒนาทักษะของเราในการทำสิ่งนั้นๆ ให้ดีขึ้น เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับคนอื่น จะทำให้เรานำ passion (ความรักในสิ่งที่ทำ) มาสร้าง purpose (ความหมายในชีวิต) นำมาซึ่งการมีชีวิตที่มีความสุขที่แท้จริงได้

ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นกับเราด้วยเหตุผลบางอย่าง เพียงแต่เราจะต้องตั้งคำถามว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้กำลังสอนอะไรกับเรา เมื่อเราได้คำตอบ ซึ่งเป็นบทเรียนในการดำเนินชีวิตของเราไปข้างหน้าได้อย่างมีความสุข และมีชีวิตที่ดีขึ้นในรูปแบบที่เราต้องการ

เมื่อเราคิดถึงสิ่งที่เราต้องการ ด้วยความรู้สึกที่มีความสุข เมื่อนั้น เราก็จะเริ่มดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตของเรา

แพรหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์นะคะ


 

The Better You by Pair


เราเป็น Platform ที่แบ่งปันบทความด้านจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพจิตของคุณ


นอกจากนี้ เรายังมีบริการอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้บริการได้ในรูปแบบออนไลน์ ได้แก่


การให้บริการปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตโดยนักจิตวิทยามืออาชีพ ผู้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษามากกว่า 100 ชั่วโมง 

การบำบัดในรูปแบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจสำหรับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ 384 views0 comments
bottom of page