top of page

3 สาเหตุของความรู้สึกไร้ค่า

Updated: Mar 12


คุณเคยรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสำคัญหรือไม่มีคุณค่าบ้างไหม?


เรามักจะรู้สึกสิ้นหวังและนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าเมื่อรู้สึกว่าถึงความไร้ค่าหรือความสำคัญ. แต่คุณเคยสงสัยไหมว่าเหตุใดเราจึงรู้สึกเช่นนั้น? ในบทความนี้, นักจิตวิทยาได้ศึกษาและค้นพบเหตุผลที่ทำให้คนส่วนมากรู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่าหรือความสำคัญ
1. เราไม่เคยถูกสอน หรือ ถามว่า เราต้องการชีวิตแบบไหน?


ตั้งแต่เด็กจนโต เราถูกสอนว่า เราควรจะเรียนให้เก่ง ทำงานดีๆ ที่มั่นคง มีเงินเยอะๆ มีบ้าน มีรถ แต่งงาน และ มีลูก ดูเหมือนจะเป็นสูตรสำเร็จ ที่สังคมยอมรับ


อย่างไรก็ตาม เราไม่เคยถามตัวเองว่า เราต้องการชีวิตแบบไหน สิ่งไหนทำให้เรามีความสุข และ เราสามารถใช้ความรู้และความสามารถเพื่อประโยชน์ของผู้อื่นและโลกนี้ได้อย่างไร


เมื่อเราสามารถตอบคำถามนี้ได้เต็มใจว่า เราต้องการชีวิตแบบไหน และเราอยากได้ประสบการณ์แบบไหน เมื่อนั้น เราจะเริ่มเขียนบทชีวิตของตัวเอง และ เราจะรู้สึกว่าชีวิตของเรามีคุณค่า และ มีความหมาย

2. เราไม่เคยท้าทายความกลัวภายในตัวเรา


คนส่วนใหญ่กลัวการล้มเหลว, กลัวที่จะไม่ได้รับการยอมรับ, และกลัวการถูกปฏิเสธ ดังนั้น, เราให้ความกลัวนี้ควบคุมการตัดสินใจในชีวิตของเรามากกว่าความต้องการจริงๆ ของเราจะทำ


เมื่อการเลือกและการลงมือทำไม่สอดคล้องกับความต้องการจริงๆของเรา เราโดนความกลัวดึงไว้ให้ยืนอยู่ที่เดิม การทำอะไรแบบวันวัน ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยและคุ้นเคย แต่การทำแบบนี้ไม่ทำให้เรารู้สึกว่าเราทำสิ่งสำคัญหรือสร้างความหมายใดๆ ขึ้นมา


3. เราสูญเสียโอกาสในการใช้ชีวิตอย่างเต็มประสิทธิภาพ


เรามักจะใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ที่เราคุ้นเคยและปลอดภัย โดยที่เราไม่ต้องคิดหรือตัดสินใจอะไรมากนัก ทำให้เราไม่กล้าลองทำสิ่งใหม่ๆ และไม่รู้ว่าเราสามารถทำอะไรได้มากขนาดไหน


เมื่อเราตั้งคำถามกับตัวเองว่าเราต้องการอะไรจริงๆ ในชีวิต แล้วทำมันอย่างเต็มที่ พัฒนาทักษะใหม่ และทุ่มเททุกอย่างเพื่อประสบความสำเร็จ เราจะรู้สึกว่าชีวิตเรามีความหมายและเราเป็นคนสำคัญ


หากคนบางคนรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนสำคัญ เขาจะต้องรู้สึกว่าเขามีประโยชน์และสามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ การรู้สึกว่าตัวเองทำสิ่งที่สำคัญทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าและมีความสุขในการทำสิ่งนั้น ทำให้เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว


ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่า ไม่มีความสำคัญ และต้องการที่จะสร้างความกล้าเพื่อเผชิญกับความกลัว นักจิตวิทยาจะแนะนำวิธีดังต่อไปนี้เราจะรู้สึกว่าชีวิตมีความหมายและความสำคัญก็ต่อเมื่อเราเลือกที่จะใช้ชีวิตตามสิ่งที่เราให้คุณค่าและความสำคัญ


แม้การเลือกนั้นอาจทำให้เรารู้สึกไม่มั่นคงและกังวลใจ แต่เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะปล่อยวาง และทำปัจจุบันให้ดีที่สุด เพราะอนาคตไม่สามารถคาดเดาได้ และเต็มไปด้วยโอกาสและความเป็นไปได้


หวังว่าบทความนี้จะช่วยคุณหาคำตอบเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกความรู้สึกไร้ค่าและไม่สำคัญ พร้อมทั้งหันกลับมาปรับปรุงตัวเอง เพื่อสร้างชีวิตที่มีความหมายและสุขภาพดีของเราเอง 

The Better You by Pair


เราเป็น Platform ที่แบ่งปันบทความด้านจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพจิตของคุณ


นอกจากนี้ เรายังมีบริการอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้บริการได้ในรูปแบบออนไลน์ ได้แก่


การให้บริการปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตโดยนักจิตวิทยามืออาชีพ ผู้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษามากกว่า 1000 ชั่วโมง 

การบำบัดในรูปแบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจสำหรับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ Comments


bottom of page