top of page

3 สาเหตุของความรู้สึกไร้ค่า

Updated: Jul 17


คุณเคยรู้สึกว่า ตัวเองไม่มีความสำคัญ​ และ ไม่มีคุณค่าบ้างไหมคะ


การที่เรารู้สึกว่าเราไม่มีคุณค่า ไม่มีความสำคัญ​ ทำให้เรารู้สึกสิ้นหวัง และ นำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้ แต่คุณเคยมีคำถามนี้ไหมคะว่า เพราะอะไร เราถึงจะต้องรู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่า หรือ ความสำคัญ​ บทความนี้ นักจิตวิทยาได้ทำการศึกษา และ ค้นพบเหตุผลที่ทำให้คนส่วนมากรู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่า และ ความสำคัญมาฝากกันค่ะ
1. เราไม่เคยถูกสอน หรือ ตั้งคำถามว่า เราอยากมีชีวิตแบบไหน?

ตั้งแต่เด็กจนโต เราถูกสอนแค่ว่า เราควรจะต้องเรียนให้เก่ง ทำงานดีๆ ที่มั่นคง มีเงินเยอะๆ มีบ้าน มีรถ แต่งงาน และ มีลูก และนี่ดูเหมือนจะเป็นสูตรสำเร็จ และ เป็นความสำเร็จ ที่สังคมยอมรับ

เราไม่เคยถามตัวเองเลยว่า เราอยากมีชีวิตแบบไหน อะไรคือสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข เราสามารถใช้ความรู้และความสามารถสร้างประโยชน์ให้กับคนอื่นหรือโลกใบนี้ได้อย่างไร

เมื่อใดก็ตามที่เราสามารถตอบคำถามตัวเองได้แบบจริงจังว่า ชีวิตแบบไหนที่เราต้องการ ประสบการณ์แบบไหนที่เราอยากได้ เมื่อนั้น จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มเขียนบทชีวิตให้กับตัวเอง และ เมื่อเราเป็นผู้เขียนบทชีวิตของเราเอง เราจะรู้สึกชอบชีวิตตัวเอง และ รู้สึกว่าตัวเอง มีคุณค่า และ ความหมายนั่นเอง

2. เราไม่เคยก้าวข้ามความกลัวของตัวเราเอง

คนส่วนมาก (รวมทั้งแพรด้วย) กลัวความล้มเหลว กลัวการไม่เป็นที่ยอมรับ กลัวการถูกปฏิเสธ และ เราก็ปล่อยให้ความกลัวนี้ มาสั่งให้เราทำสิ่งต่างๆ ในชีวิต มากกว่า การทำสิ่งนั้นๆ จะมาจากความต้องการของเราอย่างแท้จริง


เมื่อการเลือก และ การลงมือทำของเรา ไม่ได้เป็นอย่างที่เราต้องการอย่างแท้จริง เราปล่อยให้ความกลัว มาดึงเราไว้กับที่ การทำอะไรแบบให้ผ่านไปวันๆ ทำเรื่อยๆ ให้เรารู้สึกปลอดภัย คุ้นเคย การทำแบบนี้ทำให้เราไม่ได้รู้สึกว่าเราได้ทำอะไรสำคัญ​ หรือ สิ่งที่เราทำสร้างความหมายใดๆ เลย

3. เราสูญเสียความสามารถในการใช้ชีวิตอย่างเต็มประสิทธิภาพ

เราใช้ชีวิตของเราตามความคุ้นเคย ในพื้นที่ปลอดภัย โดยที่เราแทบจะไม่ต้องคิด หรือ ตัดสินใจอะไรเลย เราไม่กล้าที่จะทดลองทำอะไรใหม่ๆ เลยไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว เราสามารถทำอะไรได้มากกว่านี้แค่ไหน

เมื่อใดก็ตามที่เราตอบคำถามตัวเองว่าอะไรที่เราต้องการอย่างแท้จริงในชีวิต แล้ว ทำมันอย่างเต็มที่ พัฒนาทักษะใหม่ๆ และ ทำทุกอย่างเพื่อที่จะประสบความสำเร็จได้ เมื่อนั้น เราจะรู้สึกว่าชีวิตเรามีความหมาย เราเป็นคนสำคัญ

การที่คนๆ หนึ่งจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนสำคัญ​ก็ต่อเมื่อเขารู้ว่า เขามีประโยชน์ ช่วยเหลือคนอื่นได้ การได้รู้สึกว่าตัวเองทำสิ่งที่สำคัญ ทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า และ มีความสุขกับการทำสิ่งนั้น จนเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่าตัวเองไร้คุณค่า ไม่มีความสำคัญ และ อยากจะก้าวข้ามความกลัวต่างๆ ที่มี นักจิตวิทยาได้แนะนำวิธีการดังต่อไปนี้เราจะรู้สึกว่าชีวิตเรามีความหมาย และ ความสำคัญได้ ก็ต่อเมื่อ เราเลือกชีวิตของเราเอง โดยเลือกใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับสิ่งที่เราให้คุณค่าและความสำคัญ​

แน่นอนสิ่งที่เราจะเลือก อาจทำให้เรารู้สึกไม่มั่นคง กังวลใจ แต่เราก็จะต้องเรียนรู้ที่จะปล่อยวาง และ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด เพราะอนาคตเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ และ เต็มไปด้วยโอกาส และ ความเป็นไปได้


หวังว่าบทความนี้ คงจะช่วยให้คุณหาคำตอบให้กับตัวเอง ถึงสาเหตุของสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกไร้ค่า ไม่สำคัญ และ กลับมาปรับที่ตัวเรา เพื่อสร้าวชีวิตที่มีความหมาย และ มีความสุขของเราเองได้นะคะ 

The Better You by Pair


เราเป็น Platform ที่แบ่งปันบทความด้านจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพจิตของคุณ


นอกจากนี้ เรายังมีบริการอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้บริการได้ในรูปแบบออนไลน์ ได้แก่


การให้บริการปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตโดยนักจิตวิทยามืออาชีพ ผู้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษามากกว่า 1000 ชั่วโมง 

การบำบัดในรูปแบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจสำหรับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ 2,150 views0 comments
bottom of page