top of page

3 คำถามช่วยคุณพบรักแท้

Updated: Mar 5, 2022

“To attempt to love someone who cannot benefit from your love with spiritual growth is to waste your energy, to cast your seed on arid ground.” M. Scott Peck


การที่เราจะเลือกคบใครสักคน หรือให้เขาเข้ามาอยู่ในใจ ในชีวิตเราไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ เพราะคนๆ นั้นจะมีผลต่อชีวิตของเรามากๆ เหมือนที่เราเคยได้ยินว่า ได้คู่ที่ดีเหมือนถูกรางวัลที่ 1 นั่นหละคะ แต่ในทางกลับกัน ถ้าเรามีคู่ที่ไม่ดี ก็มีผลกระทบกับชีวิตเราในด้านลบเช่นกันจริงๆ เรื่องนี้เป็นเรื่อง common sense ที่ใครๆ ก็รู้อยู่แล้ว แต่เราจะรู้ได้ยังไงหละว่าคนที่เราเลือกมาเป็นคู่ของเราเป็นคนที่ถูกที่ควร เป็นคนที่จะทำให้ชีวิตเราเจริญก้าวไปข้างหน้า และคนๆ นั้น รักและเห็นคุณค่าในตัวเราอย่างแท้จริงคำตอบก็คือ เราต้องรักตัวของเราให้ได้เสียก่อน รู้สึกเติมเต็มให้กับตัวเองให้ได้เสียก่อน แล้วเมื่อเรารักตัวเอง เราจะเริ่มมีสติในการเลือกคู่ที่เหมาะสมกับชีวิตที่เราตั้งใจสร้างมันขึ้นมาเป็นอย่างดีอย่างแน่นอน

วันนี้ หากใครกำลังศึกษาดูใจใครสักคนอยู่เพื่อจะเลือกมาเป็นคู่ชีวิต หรือ คนที่กำลังไม่แน่ใจกับความสัมพันธ์ของตัวเอง แพรมีหลักการ 3 ข้อในการตอบคำถามนี้ให้กับตัวเองมาฝากกันค่ะ


1. เป็นเพื่อนสนิทให้กับตัวเอง

หลายครั้งเวลาที่เราตกอยู่ในห้วงของความรัก เราอาจมองข้ามสัญญาณเตือนภัยต่างๆ หรือแม้แต่หาข้อแก้ตัว เพื่อให้เรายังคงดำเนินความสัมพันธ์นั้นต่อไป แต่คนที่จะมองเห็นความสัญญาณต่างๆ ได้ชัดเจน โดยที่สมองไม่ถูกครอบคลุมด้วยหมอกควันของความรัก จะสามารถให้คำตอบอย่างไม่ลำเอียงแก่เราได้ โดยเฉพาะคนๆ นั้นคือ ครอบครัว หรือเพื่อนสนิทของเรา ที่รักและหวังดีต่อเรา

ลองจินตนาการว่าเราเป็นเพื่อนสนิทกับตัวเราเอง และเล่าเรื่องราวความรักของเราให้บุคคลนั้นฟังดู ถ้าหากเรามองความรัก ความสัมพันธ์ของเราแบบบุคคลที่สาม เราจะรู้สึกอย่างไร ใช้เหตุและผล สัญชาตญาณในการตอบคำถามด้วยความรักและหวังดีต่อตนเองนะคะ2. จงจำไว้ว่าคุณไม่สามารถรักคนที่ไม่สามารถดูแลตัวเองหรือรักตัวของเขาเองได้

คนที่เราจะรักและใช้ชีวิตคู่ได้ เขาคนนั้นต้องมีความสามารถในการเติมเต็มให้กับตนเอง และรักตนเองได้เช่นเดียวกับเรา เขาคนนั้นจะต้องมีความรับผิดชอบ และเป็นผู้ใหญ่มากพอในการจัดการชีวิตส่วนตัวของเขา


ในชีวิตจริง มันไม่ใช่ละครที่สุดท้ายจะจบลงแบบ happy ending เสมอไป ชีวิตคู่มีส่วนประกอบมากกว่าแค่ความรัก จงอย่าคาดหวังว่า เขาจะเปลี่ยนแปลง เพราะความคาดหวังนั่นแหละจะทำให้เราเป็นทุกข์

หากเรายังคงรักเขามากๆ ให้ถามตัวเองว่า ถ้าเขาจะเป็นเขาแบบนี้ โดยไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้เลย เราจะสามารถรักเขาแบบที่เขาเป็นเขาโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ได้หรือไม่ แต่เชื่อสิ ถ้าคุณอยากมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จอย่างที่คุณตั้งใจไว้ และคุณรักตัวเองมากพอ คุณจะเลือกคนที่พร้อมจะเดินทางไปยังจุดหมายกับคุณ​ แทนที่จะเป็นคนที่ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยใจ และคอยลากถูเขาไปตลอดเทาง3. คำถามอื่นๆ ที่ให้ลองถามตัวเอง สำหรับการเลือกคู่ชีวิตของเรา

- เขาเห็นคุณค่าของคุณแค่ไหน

- เขาให้เกียรติคุณแค่ไหน

- เขาให้ความสำคัญกับคุณแค่ไหน

- เขาให้ความใส่ใจและสนใจในชีวิตคุณมากแค่ไหน

- เวลาที่คุณทุกข์ใจหรือเศร้าใจ เขารู้สึกร่วมไปกับคุณหรือไม่

- เขาทำให้คุณรู้สึกว่าเป็นคนสำคัญหรือไม่

- การกระทำของเขาตรงกับคำพูดของเขาหรือไม่

- ข้อดีที่เขามีลบล้างข้อเสียของเขาได้หรือไม่ และสุดท้าย

- ถ้าเขาไม่เปลี่ยนแปลงอะไรเลย คุณจะรักและยอมรับในแบบที่เขาแบบที่เขาเป็นเขาได้หรือไม่


ลองตอบคำถามเหล่านี้ด้วยความซื่อสัตย์กับตัวเองดูนะคะ ลองชั่งน้ำหนักระหว่างการทนต่อไป หรือตัดสินใจเดินออกมา ว่า แบบไหน มันดีต่ออนาคตของเรามากกว่ากัน ไม่มีความสัมพันธ์ที่ perfect บนโลกใบนี้ แต่อย่างไรก็ตาม คู่ชีวิตมีผลอย่างมากต่อชีวิตของเรา หากเราไม่สามารถมีสุขภาพใจที่ปกติ เพราะมัวแต่มีความทุกข์และกังวลกับคู่ชีวิตของเรา เราจะไม่มีแรงกาย และแรงใจในการนำชีวิตของเราก้าวไปข้างหน้าได้เลย


พื้นฐานความสัมพันธ์ที่ดีตั้งอยู่บน ความเชื่อใจ การให้เกียรติซึ่งกันและกัน และความรู้สึกมั่นคงและปลอดภัยทั้งทางกายและทางใจนะคะ


หากเรารักตัวเองและเห็นคุณค่าของตัวเองมากพอ เราจะแยกแยะได้ว่าอะไรดี หรือไม่ดีกับเรา หวังว่า บทความนี้จะช่วยเป็นแนวทางให้คุณได้คิดไตร่ตรองอะไรบางสิ่งบางอย่างเพื่อตัวของคุณเองไม่มากก็น้อยนะคะ


 

The Better You by Pair


เราเป็น Platform ที่แบ่งปันบทความด้านจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพจิตของคุณ


นอกจากนี้ เรายังมีบริการอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้บริการได้ในรูปแบบออนไลน์ ได้แก่


การให้บริการปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตโดยนักจิตวิทยามืออาชีพ ผู้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษามากกว่า 100 ชั่วโมง 

การบำบัดในรูปแบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจสำหรับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ 


573 views0 comments

Comments


bottom of page