top of page

10 อุปนิสัยของคนที่รวยได้ด้วยตัวเอง

Updated: Mar 5, 2022

การที่เราจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ ต้องการอาศัย การลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ การลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ จะกลายเป็น อุปนิสัยที่ดี


แพรได้อ่าน article หนึ่งที่น่าสนใจมากๆ จาก success.com เป็นการนำเสนอ อุปนิสัย 10 อย่างที่ Graziosi ผู้ซึ่งเป็นมหาเศรษฐี ที่สร้างฐานะของเขาด้วยตัวของเขาเอง แพรคิดว่าเป็นประโยชน์มากๆ เลยอยากจะนำมาแชร์ให้ทุกคนค่ะ1. เป็นตัวของตัวเอง

แบบไหนที่เราจะเรียกว่า เป็นตัวของตัวเอง?

เมื่อเราชอบคนที่เรามองเห็นในกระจก เมื่อเราชอบชีวิตของเราอย่างแท้จริง เมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกรักตัวเอง เมื่อนั้น เราจะสามารถใช้ศักยภาพของตัวเราเองได้อย่างดีที่สุด

หาก เรามองตัวเราเองในกระจก แล้วเรายังไม่ชอบคนๆ นั้น ถามตัวเองว่า อะไรบ้างที่เราต้องปรับปรุง เราจะเป็นตัวของเราที่ดีกว่านี้ได้อย่างไร และลงมือปรับปรุงตัวเอง เพื่อเป็นตัวของตัวเองในรูปแบบที่ดีที่สุด
2. สร้างกิจวัตรประจำวันที่จะสนับสนุนให้คุณประสบความสำเร็จ

ในบางช่วงในชีวิต เราอาจรู้สึกท้อใจ ไม่อยากทำอะไรเลย หากเรารักตัวเองมากพอ เราจะไม่จมอยู่กับช่วงเวลานั้นๆ นานจนเกินไป การจัดการกิจวัตรประจำวันในตอนเช้า เพื่อช่วยในการสนับสนุนให้เราได้เติบโต และลงมือทำสิ่งต่างๆ ที่จำเป็นเพื่อประสบความสำเร็จในแบบที่เราต้องการได้เป็นเรื่องที่สำคัญ

ตัวอย่างเช่น การนั่งสมาธิ เพื่อทำให้สมองปลอดโปร่งในตอนเช้า การออกกำลังกาย การวางแผนสิ่งที่สำคัญที่จะต้องทำในแต่ละวัน การเสพข่าวสารและข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เป็นต้น3. ฝึกฝนอุปนิสัยขอบคุณ

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงเวลาแบบไหนในชีวิต จะมีเรื่องที่ดีเกิดขึ้นกับเราเสมอๆ และเราควรที่จะรู้สึกยินดี และขอบคุณกับสิ่งๆ นั้น ตัวอย่างเช่น การที่เราได้ตื่นนอนขึ้นมาในเช้าวันใหม่ มีสุขภาพที่แข็งแรง และสามารถที่จะทำกิจกรรมมากมายเพื่อให้ชีวิตของเราก้าวไปข้างหน้า เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง


Ophra Winfrey ได้กล่าวไว้ว่า “Be thankful for what you have; you’ll end up having more. If you concentrate on what you don’t have, you will never, ever have enough” ซึ่งแปลได้ว่า “จงรู้สึกขอบคุณกับสิ่งที่คุณมีอยู่ แล้วคุณจะมีมากขึ้น ถ้าคุณมัวแต่โฟกัสกับสิงที่คุณไม่มี คุณก็จะไม่มีทางที่จะมีพอ”


4. ตัดการเชื่อมต่อ

ในโลกของการติดต่อสื่อสารแบบไร้พรมแดน บ่อยครั้งที่เราถูกเบี่ยงเบนความสนใจไปกับ โลกโซเชียลมีเดีย อีเมลที่ไม่สำคัญและเร่งด่วน เราควรที่จะกำหนดกิจวัตรประจำวันของเราเอง ว่าสิ่งไหนที่เราจะต้องทำในแต่ละวัน และทำตามแผนการนั้นๆ


5. ให้อาหารกับจิตวิญญาณ

การนั่งสมาธิ เป็นประโยชน์อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น สามารถทำให้เราเชื่อมต่อกับตัวเองอย่างแท้จริง การทำให้เรารู้เท่าทันความคิดและอารมณ์ของตนเอง มีสติ ไม่ปรุงแต่ง ทำให้เราสามารถคิดสิ่งต่างๆ และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การอ่านหนังสือ ก็เป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับชีวิตของเรา คนที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากล้วนใช้เวลาในการอ่านหนังสือ เป็นจำนวนมากทั้งสิ้น6. รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์

You are what you eat คงจะเป็นคำพูดที่ทุกคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี ถ้าเราอยากได้สุขภาพที่ดี เราก็ควรที่จะเลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย


7. ออกกำลังกาย

สุขภาพร่างกายเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก หากเราเจ็บป่วย ก็พาลที่จะส่งผลกระทบต่อชีวิตในด้านอื่นๆ ด้วยเช่นกัน การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้เรามีสุขภาพที่ดี สามารถใช้ร่างกายของเราในการทำประโยชน์ได้อีกมากมาย


8. เขียนรายการสิ่งที่ควรจะต้องทำ

คนเรามีทางเลือกเสมอ เช่น เราเลือกที่จะศึกษาหาความรู้เพื่อพัฒนาตัวเอง แทนที่จะใช้เวลาไปกับสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์กับชีวิตในระยะยาว คนส่วนมากรู้เป็นอย่างดีว่าอะไรคือสิ่งที่ดี หรือไม่ดีต่อชีวิตเรา แต่การแค่รับรู้ไม่เพียงพอ เรายังจะต้องลงมือทำในสิ่งที่เรารู้อีกด้วย


9. มีความกระตือรือร้นและมุ่งมั่นกับเหตุผลที่ต้องการจะประสบความสำเร็จ

ถ้าเรามีเหตุผลหนักแน่นและสำคัญเพียงพอ ว่า ทำไมเราจะต้องได้มาซึ่งสิ่งๆ นี้ เราจะพลังในการลงมือทำ เพื่อประสบความสำเร็จ ตัวอย่างเช่น ถ้าเราอยากจะไปเดินเล่นที่ห้างสรรพสินค้า เพื่อผ่อนคลาย แต่เมื่อไปถึง วนรถอยู่เป็นเวลานานหลายชั่วโมงก็ไม่มีที่จอดสักที เราก็อาจจะยกเลิกและขับรถกลับบ้าน แต่ในทางกลับกัน ถ้าเราต้องขับรถเพื่อไปส่งคนที่เรารักที่โรงพยาบาล ไม่เช่นนั้น เราจะสูญเสียคนที่เรารักไป เราจะทำทุกทางเพื่อพาคนที่เรารักไปที่โรงพยาบาลจนได้ดังนั้น การที่เราต้องนั่งคุยกับตัวเอง เพื่อหาเหตุผลที่เราต้องการที่จะประสบความสำเร็จ เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญ เมื่อเราได้เหตุผลนั้นๆ แล้ว ก็จงจดจำเหตุผลนั้นไว้ให้เป็นอย่างดี


10. อยู่กับปัจจุบัน

การตั้งเป้าหมาย และนึกถึงสิ่งที่เราต้องการที่จะประสบความสำเร็จในอนาคตเป็นเรื่องที่ดี แต่อย่างไรก็ตาม การอยู่ในปัจจุบันขณะ เรียนรู้ และมีความสุขกับเส้นทางที่กำลังเดินไป เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน


นี่หละคะ อุปนิสัยทั้ง 10 ข้อ แพรชอบข้อ 4 เป็นพิเศษ และจะนำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตของตัวเอง คุณหละคะ ชอบข้อไหน?


 

The Better You by Pair


เราเป็น Platform ที่แบ่งปันบทความด้านจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพจิตของคุณ


นอกจากนี้ เรายังมีบริการอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้บริการได้ในรูปแบบออนไลน์ ได้แก่


การให้บริการปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตโดยนักจิตวิทยามืออาชีพ ผู้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษามากกว่า 100 ชั่วโมง 

การบำบัดในรูปแบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจสำหรับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ 
75 views0 comments

コメント


bottom of page