top of page

ความสัมพันธ์ของเราใกล้จะจบลงแล้วใช่ไหม?

Updated: Jul 8, 2023

ความรัก เป็นสิ่งสวยงาม


ความรัก สามารถขับเคลื่อนให้เราไปทำอะไรมากมายที่เราไม่คิดว่าจะทำได้


การเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆ ในชีวิต ในขณะที่เรามีคนที่เรารัก เราอยู่ในความรัก ดูง่ายกว่าการที่เราจะต้องผ่านไปคนเดียว

การที่คนสองคนสามารถผ่านปัญหาและอุปสรรคไปได้ด้วยกัน สิ่งนี้จะช่วยสร้างให้ความสัมพันธ์แน่นแฟันขึ้น


แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป หลายๆ คู่ก็อาจจะเดินทางมาถึงทางตันและต้องแยกทางกันในที่สุด


5 สัญญาณที่กำลังบ่งบอกว่า ความสัมพันธ์ของคุณกำลังมีปัญหาได้แก่


1. คุณและคนรักของคุณไม่มีความสุขในชีวิต

ถ้าคุณ หรือ คนรักของคุณ กำลังรู้สึกว่า ไม่มีความสุขในชีวิต หรือ รู้สึกแย่กว่าปกติ นี่เป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่า ความสัมพันธ์ของคุณกำลังมีปัญหา

ดังนั้น การที่จะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับใครสักคน เราจะต้องสามารถมีความสุขกับชีวิตของเราให้ได้ด้วยตัวของเราเองเสียก่อน


2. มองโลกในแง่ร้ายเสมอๆ

การมองแต่สิ่งร้ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการมองสถานการณ์ที่เป็นอยู่ หรือ กำลังจะเกิดขึ้น หรือ แม้แต่มองตัวเองในด้านลบ เป็นสัญญาณที่กำลังบอกว่า ความสัมพันธ์กับคนประเภทนี้จะมีปัญหา

ทุกความสัมพันธ์จะต้องผ่านปัญหาและอุปสรรค แต่ถ้าเราไม่มองด้านดีๆ แต่โฟกัสที่ด้านลบ มันก็จะปั่นทอนจิตใจของเรา ทำให้เราไม่มีกำลังใจจะฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ไปได้

3. ซึมเศร้า

หากตัวเรา หรือคู่ของเรามีภาวะซึมเศร้า ก็สามารถส่งผลกระทบในด้านลบให้ความสัมพันธ์ของเราเป็นอย่างมาก เพราะการที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความมั่นคงทางจิตใจ และความเข้าอกเข้าใจเป็นอย่างมาก


4. คนที่พยายามหลีกเลี่ยงการมีความสัมพันธ์แบบใกล้ชิด (avoidance attachment)

คนหลายคน มีประสบการณ์ในวัยเด็กไม่ดี เลยทำให้มีความเชื่อว่า การที่เขาจะใกล้ชิด หรือ ให้ใจกับใครสักคน เขาจะต้องเจ็บปวด โดนทำร้าย เลยทำให้มีพฤติกรรมในลักษณะที่พยายามที่จะหลีกหนีความสัมพันธ์

หากคนที่คุณรักมีความเชื่อนี้ มีปัญหานี้ ก็จะส่งผลลบต่อความสัมพันธ์​ อย่างไรก็ดี การบำบัดโดยนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญก็สามารถช่วยได้5. คนที่มีความวิตกกังวลในความสัมพันธ์ (attachement anxiety)

คนกลุ่มนี้ ต้องการความรักเป็นอย่างมาก พวกเขายอมทำทุกอย่าง แม้จะต้องสูญเสียความเป็นตัวของตัวเอง ความสุขของตัวเอง เพียงเพื่อให้คนรักอยู่กับเขา เนื่องจาก พวกเขาคิดว่าตัวเองดีไม่พอ คิดเสมอว่า วันหนึ่งเขาจะถูกทอดทิ้ง


จาก 5 ข้อด้านบนเป็นสัญญาณที่บอกว่า ความสัมพันธ์ครั้งนี้อาจไม่ยืนยาว อย่างไรก็ตาม เราสามารถนำ 5 คำแนะนำต่อไปนี้ไปปรับใช้เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นได้


1. เชื่อว่า คนรักเลือกที่จะอยู่กับเรา เพราะเขารักเรา

ถ้าเราเชื่อแบบนี้ เราก็จะรู้สึกมั่นคงกับความสัมพันธ์ เราจะไม่ระแวงว่าคนรักของเราจะทอดทิ้งเราไป หรือ ความสัมพันธ์นี้อาจจะจบลงไม่ว่าสาเหตุใดก็ตาม เมื่อเรามีความมั่นคงทางจิตใจ การแสดงออกของเรากับคนรักก็จะเป็นไปในทางที่ดี


2. เชื่อว่า คนรักของเรามีความสุขกับความสัมพันธ์ที่มีเรา

ถ้าเราเชื่อว่า คนรักของเรามีความสุข เราก็จะมีความสุขไปด้วย การที่คนสองคนมีความสุขก็มีแนวโน้มว่า ความสัมพันธ์ของเราจะเป็นไปได้ด้วยดี


3. แสดงความรู้สึกขอบคุณ และชื่นชมยินดี

คนทุกคน อยากได้รับคำขอบคุณ หรือ ชื่นชม ในส่ิงดีๆ ที่เราทำ คนรักของเราก็เช่นกัน บางครั้ง เราได้รับจนเราชิน จนละเลยสิ่งดีๆ ที่คนรักของเราทำให้ การกลับมาแสดงความขอบคุณ รับรู้สิ่งดีๆ ที่เขาทำ ก็จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรักของเราได้4. พึ่งพอใจกับเรื่องบนเตียง

เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ การพูดคุย ปรับตัวเพื่อสร้างความพึงพอใจระหว่างคนสองคนก็เป็นเรื่องที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง


5. หลีกเลี่ยงความขัดแย้ง

ยิ่งมีความขัดแย้งมาก ความพึงพอใจ ในความสัมพันธ์ก็จะลดลงด้วย ดังนั้น เราควรจะลดความต้องการอยากเอาชนะ แต่รักษาความสัมพันธ์ที่ดี พยายามเข้าใจอีกฝ่ายหนึ่งว่า เพราะอะไรเขาถึงความความคิดหรือพฤติกรรมแบบนั้น ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยรักษาความสัมพันธ์ได้หากคุณรู้สึกแย่และไม่สามารถออกจากความรู้สึกแย่ๆ แบบนี้ได้ การพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดีนะคะ 

The Better You by Pair


เราเป็น Platform ที่แบ่งปันบทความด้านจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพจิตของคุณ


นอกจากนี้ เรายังมีบริการอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้บริการได้ในรูปแบบออนไลน์ ได้แก่


การให้บริการปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตโดยนักจิตวิทยามืออาชีพ ผู้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษามากกว่า 1000 ชั่วโมง 

การบำบัดในรูปแบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจสำหรับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ 
Comments


bottom of page