top of page

"ความหวัง" พลังในการลุกขึ้นมาสู้ใหม่

Updated: Mar 5, 2022

“However bad life may seem, there is always something you can do and succeed at. Where there’s life, there’s hope” – Stephan Hawking

ช่วงเวลาที่ชีวิตเราต้องเผชิญกับปัญหามากมาย จนทำให้เราหมดแรงกำลังที่จะก้าวเดินต่อไป แต่คุณรู้ไหมคะ ว่า อะไร คือ สิ่งที่มีพลังอย่างมาก ซึ่งเกิดขึ้นในจากตัวของเราเอง เป็นพลังที่ฉุดเราให้ลุกขึ้น เดินหน้า ทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยความตั้งใจ เพื่อให้ประสบความสำเร็จ และบรรลุถึงความฝัน และชีวิตที่เราต้องการความหวัง เป็น พลังที่มหัศจรรย์ ที่เกิดจาก "ใจ" ไม่ใช่ "สมอง" ทำให้เราลุกขึ้นมาหยัดยืนได้อีกครั้ง และเป็นตัวผลักดันให้เราประสบความสำเร็จในสิ่งที่เราหวังไว้


ความหวัง คือ ความเชื่อว่า เราสามารถจะมีชีวิตใหม่ที่ดีขึ้นได้ เราจะมีประสบความสำเร็จ และได้มาซึ่งสิ่งที่เราต้องการได้ ไม่ใช่เรื่องที่เกินความเป็นจริง ตัวอย่าง เช่น คนที่ประสบภัยพิบัติ ต้องสูญเสียบ้าน ทรัพย์สิน แต่คุณจะมีชีวิตอยู่ ยังมีสุขภาพที่แข็งแรง ครอบครัวและคนที่คุณรัก ก็ยังมีชีวิตอยู่กับคุณ คุณมีความเชื่อ และ ความหวังอย่างแรงกล้าว่า คุณจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้อีกครั้งอีกหนึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่กำลังต่อสู้กับโรคร้าย เพื่อการมีชีวิตอยู่ ผู้ป่วยที่มีกำลังใจที่ดี มีความเชื่อว่า เขาจะหายจากโรคนี้ และกลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกครั้ง เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างมากต่อการรักษา เป็นต้น


มีผลการศึกษาของนักจิตวิทยาเกี่ยวกับเรื่องความหวัง จากผู้ประสบภัย จาก พายุเฮอริเคน Katrina พบว่า ผู้ประสบภัย สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มตามหลักการทางจิตวิทยา นั่นคือ


1. กลุ่มเหยื่อ (Psychological Victims)

2. กลุ่มผู้รอดชีวิต (Psychological Survivors)


สองกลุ่มนี้ มีวิธีคิดที่แตกต่างกัน โดยที่ ฐานะ พื้นฐานการศึกษา ปริมาณความสูญเสีย ไม่ได้เป็นปัจจัยต่อความแตกต่างของคนสองกลุ่มนี้เลย


1. กลุ่มเหยื่อ (Psychological Victims) จะมีความคิดในแง่ร้าย จมอยู่กับอดีต พวกเขาจะถามคำถามว่า “ใครจะมาช่วยพวกเขาได้?” ไม่ยอมที่จะมองหาทางที่จะช่วยเหลือตัวเอง

2. กลุ่มผู้รอดชีวิต (Psychological Survivors) จะมีความคิดในแง่บวก พวกเขาจะมองไปข้างหน้า และตั้งคำถามว่า “พวกเขาจะต้องทำอย่างไรต่อไป?”


กลุ่มของผู้รอดชีวิต มีความเชื่อ และ ความหวังว่า สถานการณ์จะดีขึ้น และลงมือทำ ไม่รอโชคชะตา หรือความช่วยเหลือจากคนอื่นเพียงอย่างเดียว และนี่คือ ปัจจัยที่สำคัญมากๆ ต่อการก้าวข้ามวิกฤติต่างๆ ในชีวิต “ความหวัง” ว่า สิ่งต่างๆ จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้นคำถามก็คือ ความหวัง เกิดขึ้นจากอะไร คำตอบก็คือ


1. ความเชื่อ หรือ สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวเรา บางคนมีความเชื่อใน พระเจ้า เชื่อว่า นี่เป็นเพียงแค่บททดสอบ ชีวิตเราจะต้องดีขึ้น เพราะพระเจ้าจะให้ในสิ่งที่ดีกับเรา หรือ การมีชีวิตอยู่เพื่อคนอื่น มีความหวังและกำลังในการจะทำชีวิตให้ดีขึ้นเพื่อคนอื่น ตัวอย่างเช่น เพื่อลูก เป็นต้น คนเป็นแม่ มักไม่เคยท้อ

2. ความรู้สึกขอบคุณ คนที่รู้สึกขอบคุณและพึงพอใจในสิ่งที่มีอยู่ รู้จักพอ แทนที่จะมัวแต่มองในสิ่งที่สูญเสียไป หรือสิ่งที่เราต้องการ แต่ยังไม่ได้ จะมีสุขภาพจิตที่ดี และมีความหวังว่า สิ่งต่างๆ จะดีขึ้น

3. ความรัก และความสัมพันธ์ที่ดี มีผลต่อบุคคลนั้น ในการที่จะมีความหวัง ในการมีชีวิตใหม่ที่ดีขึ้น ดังนั้นจงรักษาความสัมพันธ์กับคนที่คุณรักไว้ให้ดีๆเวลาที่เราต้องเจอกับปัญหาและอุปสรรค เรามักจะอยากให้มันผ่านพ้นไปไวๆ ในบางครั้ง เรารู้สึกกลัว มองไม่เห็นเส้นทางข้างหน้า แพรได้ศึกษาหลายๆ คนที่ประสบความสำเร็จ พวกเขามีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน ทั้งหมด นั่นคือ มีความเชื่อ และ ความหวังว่า พวกเขาจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่หวังไว้ เพราะฉะนั้น อย่ายอมแพ้ และอย่าหมดหวังค่ะ ดั่งที่ Stephen Hawkin กล่าวไว้ว่า “ที่ใดมีชีวิต ที่นั่นมีความหวัง” จงใช้ชีวิตของเราทุกวันอย่างดีที่สุดนะคะ


 

The Better You by Pair


เราเป็น Platform ที่แบ่งปันบทความด้านจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพจิตของคุณ


นอกจากนี้ เรายังมีบริการอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้บริการได้ในรูปแบบออนไลน์ ได้แก่


การให้บริการปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตโดยนักจิตวิทยามืออาชีพ ผู้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษามากกว่า 100 ชั่วโมง 

การบำบัดในรูปแบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจสำหรับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ 126 views0 comments

Comments


bottom of page