top of page

8 เหตุผลของการนอกใจ

Updated: Mar 7, 2022

เราได้ยินกันมาตั้งแต่เล็กจนโตว่า การได้คู่ที่ดีเหมือนถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 แต่ในทางกลับกัน การมีคู่ที่ไม่ดี ก็สามารถทำลายสุขภาพจิต รวมไปถึงการใช้ชีวิตที่มีความสุขได้ มีงานวิจัย และบทความจิตวิทยามากมายที่พูดถึง โรควิตกกังวล (Anxiety Disorder) ที่เกิดขึ้น เนื่องจากความไม่มั่นคงในชีวิตคู่


สาเหตุของโรควิตกกังวล ที่เกิดจากความสัมพันธ์ ก็คือ การนอกใจ ซึ่งเป็นสาเหตุต้นๆ ของการล้มเหลวในชีวิตคู่อีกด้วย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง คำถามก็คือ หากคนสองคนรักกันมากๆ จนถึงขั้นตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน อะไรที่เป็นสาเหตุให้พวกเขาเหล่านั้นนอกใจและทำร้ายจิตใจของอีกฝ่ายได้ ด้วยการนอกใจมีงานวิจัยที่น่าสนใจชิ้นหนึ่งได้ทำการศึกษา โดยเก็บข้อมูลของคนที่เคยนอกใจคนรักของตัวเอง ถึงสาเหตุที่ทำให้พวกเขานอกใจ และสามารถสรุปได้เป็น 8 สาเหตุ ดังต่อไปนี้


1. หมดรัก (Falling out of love)

สาเหตุ หมดรัก เป็นสาเหตุหลัก และเป็นสาเหตุที่สำคัญที่คนส่วนมากนอกใจคู่รักของตัวเอง หากคุณกำลังรู้สึกว่า ความรักของคู่ของคุณกำลังจืดจางลง แพรขอแนะนำให้เติมความหวาน และชีวิตชีวาให้กับชีวิตรักของคุณ ด้วย 7 กลยุทธ์เชิงจิตวิทยาพัฒนาความรักให้แน่นแฟ้นยืนยาว (link บทความ)


2. ต้องการความตื่นเต้น (For variety)

มีคนจำนวนหนึ่งที่ต้องการสีสัน และความตื่นเต้นในชีวิตตลอดเวลา คนเหล่านี้ เมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ที่เรียบง่ายสักช่วงเวลาหนึ่ง พวกเขาจะรู้สึกเบื่อ และมองหาความตื่นเต้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การนอกใจ


3. ถูกละเลย (Feeling neglected)

การรักษาความสัมพันธ์ที่ดี มันมีอะไรมากกว่า ความรัก ความรู้สึกที่โลกทั้งโลกเป็นสีชมพู เมื่อเริ่มรัก แต่คือความผูกพันธ์ ที่ทั้งคู่เอาใจใส่ และดูแลซึ่งกันและกัน หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดรู้สึกถูกละเลย และมีบุคคลที่สามเข้ามาเติมเต็มในส่วนที่ขาดนี้ การนอกใจคนรักจึงเกิดขึ้นได้4. สถานการณ์พาไป (Situation force)

อีกหนึ่งสาเหตุที่เกิดขึ้นได้ ก็คือ เมื่อบรรยากาศพาไป เช่น ในงานปาร์ตี้ เป็นต้น


5. เพิ่ม self-esteem ให้กับตัวเอง (To boost self-esteem)

คนจำนวนหนึ่งที่มี self-esteem ต่ำ ใช้วิธีการนอกใจเพื่อเพิ่ม self-esteem ของตัวเอง ด้วยความเชื่อที่ผิดๆ ว่า การนอกใจ เป็นเรื่องที่เทห์ ที่ดี (อ่านบทความ : การเห็นคุณค่าในตัวเอง (Self-Esteem) ช่วยป้องกันเราจากโรคซึมเศร้าได้)

6. ความโกรธ (Out of anger)

หลายๆ คู่ เมื่อโกรธคนรักของตัวเอง และต้องการที่จะทำให้อีกคนรู้สึกเจ็บปวด วิธีการหนึ่งที่พวกเขาใช้ก็คือ การนอกใจ ซึ่งความโกรธก็เป็นเพียงแค่อารมณ์ที่เกิดขึ้นชั่ววูบ แต่การกระทำจะส่งผลกระทบต่อชีวิตของคุณไม่มากก็น้อย ดังนั้น การเรียนรู้ที่จะควบคุมอารมณ์ ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อย (อ่านบทความ : วิธีการลดอาการหัวร้อน โกรธง่าย)


7. รู้สึกไม่มั่งคง (not feeling committed)

มีความสัมพันธ์บางประเภทที่ถึงแม้จะอยู่ในความสัมพันธ์​ แต่เรารู้สึกว่า สถานะของเราไม่ชัดเจน และพร้อมที่จะพังทลายตลอดเวลา คนจำนวนหนึ่ง จัดการกับความรู้สึกไม่มั่นคงนี้ด้วยวิธีการ นอกใจ8. ความต้องการทางเพศ (Sexual Desire)

เรื่องบนเตียง ถึงแม้ในสังคมไทยจะยังไม่ยอมรับให้พูดคุยกันอย่างเปิดเผย แต่ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ อีกเรื่องหนึ่งของความสัมพันธ์ คู่รักจำนวนหนึ่ง ต้องจบความสัมพันธ์ของตัวเองลง เพราะ ความต้องการทางเพศ ไม่ตรง หรือไม่เท่ากัน หาก คนใดคนหนึ่งในความสัมพันธ์ ไม่ได้รับการตอบสนองทางเพศตามที่พวกเขาต้องการ ก็มีแนวโน้มสูงที่พวกเขาจะไปหานอกความสัมพันธ์ได้


หลายๆ คู่พยายามที่จะจัดการปัญหาด้านสุขภาพจิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรควิตกกังวลด้วยตัวเอง โดย

คำถามต่อไปก็คือ เราจะจัดการกับความสัมพันธ์​ หรือใช้ชีวิตของเราอย่างไร เพื่อ หลีกเลี่ยง อาการ heartace จนส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต และการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขของเรา สำหรับแพร คำตอบก็คือ เราควรที่จะเรียนรู้ในการพัฒนาความสัมพันธ์​ และรักคนๆ หนึ่งอย่างเต็มหัวใจเสียก่อน และคนๆ นั้นก็คือ ตัวของเราเอง


 

The Better You by Pair


เราเป็น Platform ที่แบ่งปันบทความด้านจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพจิตของคุณ


นอกจากนี้ เรายังมีบริการอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้บริการได้ในรูปแบบออนไลน์ ได้แก่


การให้บริการปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตโดยนักจิตวิทยามืออาชีพ ผู้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษามากกว่า 100 ชั่วโมง 

การบำบัดในรูปแบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจสำหรับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ 

117 views0 comments
bottom of page