top of page

8 เหตุผลของการนอกใจ

Updated: May 9

เราได้ยินกันมาตั้งแต่เล็กจนโตว่า การได้คู่ที่ดีเหมือนถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 แต่ในทางกลับกัน การมีคู่ที่ไม่ดี ก็สามารถทำลายสุขภาพจิต รวมไปถึงการใช้ชีวิตที่มีความสุขได้ มีงานวิจัย และบทความจิตวิทยามากมายที่พูดถึง โรควิตกกังวล (Anxiety Disorder) ที่เกิดขึ้น เนื่องจากความไม่มั่นคงในชีวิตคู่


สาเหตุของโรควิตกกังวล ที่เกิดจากความสัมพันธ์ ก็คือ การนอกใจ ซึ่งเป็นสาเหตุต้นๆ ของการล้มเหลวในชีวิตคู่อีกด้วย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง คำถามก็คือ หากคนสองคนรักกันมากๆ จนถึงขั้นตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน อะไรที่เป็นสาเหตุให้พวกเขาเหล่านั้นนอกใจและทำร้ายจิตใจของอีกฝ่ายได้ ด้วยการนอกใจมีงานวิจัยที่น่าสนใจชิ้นหนึ่งได้ทำการศึกษา โดยเก็บข้อมูลของคนที่เคยนอกใจคนรักของตัวเอง ถึงสาเหตุที่ทำให้พวกเขานอกใจ และสามารถสรุปได้เป็น 8 สาเหตุ ดังต่อไปนี้


1. หมดรัก (Falling out of love)

การนอกใจหรือการมีชู้สามีภรรยากันนั้น มีสาเหตุหลักมาจากการหมดรักในคู่ครองของตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคู่รัก โดยมีปัจจัยต่างๆ ที่อาจนำไปสู่การหมดรักกันได้ ดังนี้

  • ความเบื่อหน่าย เมื่ออยู่ด้วยกันนานเกินไป ความรักและเสน่ห์ที่เคยมีให้กันอาจค่อยๆ จางหายไป

  • การขาดการสื่อสารที่ดีต่อกัน ทำให้เกิดปัญหาความเข้าใจผิด ขาดความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน

  • การขาดความไว้วางใจ เมื่อใดก็ตามที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสงสัยในความซื่อสัตย์ของอีกฝ่าย ก็จะทำให้รักกันน้อยลง

  • การเปลี่ยนแปลงในชีวิต เช่น การมีลูก การเปลี่ยนงาน อาจทำให้แต่ละคนต้องปรับเปลี่ยนความคาดหวังและความสัมพันธ์กับคู่ครอง

  • การมีปัญหาชีวิตคู่ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องเพศ การเงิน หรือการงาน ก็สามารถทำให้คนหันไปหารักใหม่ได้

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น การมีคนรักเก่ากลับมา ความอยากลองของใหม่ การพยายามหนีปัญหาในชีวิตด้วยวิธีนี้ ดังนั้นการนอกใจจึงสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคู่รักหากมีสาเหตุปัจจัยเหล่านี้เข้ามาเกี่ยวข้อง


2. ต้องการความตื่นเต้น (For variety)

การต้องการความตื่นเต้นใหม่ๆ ในชีวิตคู่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนหันไปนอกใจคู่ครองของตนเอง

  • ความเบื่อหน่ายจากกิจวัตรประจำวัน เมื่อต้องอยู่กับคู่ครองมานาน ชีวิตคู่อาจดูซ้ำซากจนรู้สึกขาดความตื่นเต้นไปในที่สุด

  • ต้องการความรักใหม่ๆ บางคนรู้สึกว่าคนรักเก่าไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้อีกต่อไป พวกเขาจึงต้องการความสดใหม่จากคนรักคนใหม่

  • แสวงหาประสบการณ์ใหม่ๆ บางคนมองหาความท้าทายและประสบการณ์รักใหม่ที่น่าตื่นเต้นมากกว่าชีวิตคู่ในปัจจุบัน

  • ความอยากลองของใหม่ ความคลั่งไคล้และอยากทดลองสิ่งใหม่ๆ อาจผลักดันให้บางคนหันไปมีชู้ได้

  • ต้องการความสนุก บางคนมองการนอกใจเป็นการผจญภัยที่สนุกสนาน ท้าทาย และเสี่ยงอันตราย

ดังนั้น แรงจูงใจในการแสวงหาความตื่นเต้นใหม่และต้องการความแปลกใหม่จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่อาจนำไปสู่การนอกใจคู่ครองของตนได้


3. ถูกละเลย (Feeling neglected)

การรู้สึกถูกละเลยจากคู่ครองก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่อาจนำไปสู่การนอกใจได้ เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรู้สึกว่าตนเองไม่ได้รับความรักความเอาใจใส่เท่าที่ควร ก็อาจทำให้เกิดความรู้สึกผิดหวัง หดหู่ และหันไปแสวงหาความรักใหม่จากที่อื่นได้ โดยมีรายละเอียดดังนี้
4. สถานการณ์พาไป (Situation force)

สถานการณ์บางอย่างในชีวิตอาจผลักดันให้คนต้องนอกใจโดยไม่ได้ตั้งใจ เช่น การต้องทำงานไกลบ้านเป็นระยะเวลานาน การต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ล่อแหลมกับเพศตรงข้าม หรืออาจเป็นกรณีที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศในขณะที่มึนเมาหรือขาดสติสัมปชัญญะชั่วคราว แม้จะรู้สึกผิด แต่บางครั้งสถานการณ์บังคับก็อาจทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจากความบังเอิญและสภาพแวดล้อมมากกว่าความตั้งใจนอกใจจากภายในจิตใจ


5. เพิ่ม self-esteem ให้กับตัวเอง (To boost self-esteem)

การนอกใจเพื่อเพิ่มความมั่นใจและการยอมรับในตัวเองนั้นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่พบได้บ่อยครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนที่มีปัญหาด้านบุคลิกภาพและการขาดความมั่นใจในตนเอง การมีคนรักใหม่หรือการได้รับความสนใจจากเพศตรงข้ามอาจทำให้พวกเขารู้สึกดีขึ้น มีคุณค่าและมีที่ยืนในสังคมมากขึ้น

บางคนอาจมองว่าการมีรักนอกใจคือการแสดงให้เห็นถึงเสน่ห์และการเป็นที่ต้องการของบุคคลนั้น ซึ่งช่วยยกระดับความมั่นใจและการยอมรับตนเองได้ นอกจากนี้การมีชู้ยังอาจเป็นวิธีการตอบโต้คนรักคนเดิมที่ละเลยหรือทำให้เจ็บช้ำใจมาก่อนด้วย

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเพื่อเติมเต็มช่องว่างทางจิตใจ พิสูจน์ตนเองหรือเพื่อเป็นการชดเชย การหาคนรักใหม่เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและการยอมรับในตนเองจึงเป็นอีกแรงจูงใจสำคัญที่อาจนำไปสู่การนอกใจคู่ครองของตนได้


6. ความโกรธ (Out of anger)

หลายๆ คู่ เมื่อโกรธคนรักของตัวเอง และต้องการที่จะทำให้อีกคนรู้สึกเจ็บปวด วิธีการหนึ่งที่พวกเขาใช้ก็คือ การนอกใจ ซึ่งความโกรธก็เป็นเพียงแค่อารมณ์ที่เกิดขึ้นชั่ววูบ แต่การกระทำจะส่งผลกระทบต่อชีวิตของคุณไม่มากก็น้อย ดังนั้น การเรียนรู้ที่จะควบคุมอารมณ์ ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อย (อ่านบทความ : วิธีการลดอาการหัวร้อน โกรธง่าย)


7. รู้สึกไม่มั่งคง (not feeling committed)

การที่คู่รักรู้สึกขาดความมั่นคงหรือไม่มั่นใจในความสัมพันธ์ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่อาจนำไปสู่การนอกใจได้ เมื่อความรักไม่ได้มีพื้นฐานมาจากความผูกพันและการมุ่งมั่นที่จะอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน ก็ง่ายที่จะหันไปแสวงหาความรักใหม่ๆ ได้8. ความต้องการทางเพศ (Sexual Desire)

เรื่องบนเตียง ถึงแม้ในสังคมไทยจะยังไม่ยอมรับให้พูดคุยกันอย่างเปิดเผย แต่ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ อีกเรื่องหนึ่งของความสัมพันธ์ คู่รักจำนวนหนึ่ง ต้องจบความสัมพันธ์ของตัวเองลง เพราะ ความต้องการทางเพศ ไม่ตรง หรือไม่เท่ากัน หาก คนใดคนหนึ่งในความสัมพันธ์ ไม่ได้รับการตอบสนองทางเพศตามที่พวกเขาต้องการ ก็มีแนวโน้มสูงที่พวกเขาจะไปหานอกความสัมพันธ์ได้


หลายๆ คู่พยายามที่จะจัดการปัญหาด้านสุขภาพจิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรควิตกกังวลด้วยตัวเอง โดย

คำถามต่อไปก็คือ เราจะจัดการกับความสัมพันธ์​ หรือใช้ชีวิตของเราอย่างไร เพื่อ หลีกเลี่ยง อาการ heartace จนส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต และการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขของเรา สำหรับแพร คำตอบก็คือ เราควรที่จะเรียนรู้ในการพัฒนาความสัมพันธ์​ และรักคนๆ หนึ่งอย่างเต็มหัวใจเสียก่อน และคนๆ นั้นก็คือ ตัวของเราเอง


 

The Better You by Pair


เราเป็น Platform ที่แบ่งปันบทความด้านจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพจิตของคุณ


นอกจากนี้ เรายังมีบริการอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้บริการได้ในรูปแบบออนไลน์ ได้แก่


การให้บริการปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตโดยนักจิตวิทยามืออาชีพ

การบำบัดในรูปแบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจสำหรับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ 

Comments


bottom of page