top of page

5 วิธีการที่จะช่วยให้คุณสร้างชีวิตในฝันให้เป็นจริง

Updated: Jul 17, 2023


สำหรับแพร การใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า คือ การที่เราใช้ชีวิตของเราเอง (ไม่ใช่ชีวิตที่คนอื่นอยากให้เราใช้)​และ เราใช้ชีวิตของเราในทุกวันเพื่อสร้างชีวิตที่เราฝันให้เป็นจริง


การที่จะมีชีวิตในฝันของเราได้ ขั้นแรก เราจะต้องมีภาพในหัวที่ชัดเจนว่า ชีวิตแบบไหนที่เราต้องการ และการที่เราจะรู้ว่าชีวิตแบบไหนที่เราต้องการ เราจะต้องรู้จักตัวเองเสียก่อนว่า ตัวเราให้คุณค่า และ ความหมายกับเรื่องไหน (core value) เราเก่งเรื่องอะไร เรามีความสุขกับการทำอะไร
เป้าหมายระยะยาว เป็น แผนการที่เราวางไว้เพื่อทำให้สำเร็จในระยะเวลาอันยาวไกลในอนาคต เช่น อิสรภาพทางการเงิน การสร้างครอบครัวที่อบอุ่น เป็นต้น ซึ่งในการทำเป้าหมายระยะยาวให้สำเร็จได้ต้องอาศัย การวางแผนที่ดี ลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ ตลอดจนเอาชนะปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ไปให้จนได้ ต่างจากเป้าหมายระยะสั้น เช่น การอ่านหนังสือให้จบสักเล่ม ซึ่งใช้พลังงาน และ ความพยายามน้อยกว่ามาก


นักจิตวิทยาได้แนะนำวิธีการ 5 วิธีการที่จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในเป้าหมายระยะยาวของเรา ดังต่อไปนี้


1. ตั้งเป้าหมายที่เจาะจง และ ท้าทาย


การตั้งเป้าหมายที่ท้าทายจะช่วยเป็นแรงผลักดันให้เรา อยากทำเป้าหมายนั้นๆ ให้สำเร็จมากขึ้น เมื่อเทียบกับเป้าหมายที่เราจะไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรมากมาย เป้าหมายที่ท้าทาย จะทำให้เรามีความกระตือรือร้นที่จะทำมันให้สำเร็จ2. ตั้งเป้าหมายที่มีความหมายกับเรา


การที่เรารู้จักตัวเอง รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่มีความหมาย และ สำคัญกับเรา และ ตั้งมันเป็นเป้าหมาย เช่น ครอบครัวมีความสำคัญกับเรา เราตั้งเป้าหมายว่า เราจะต้องทำงานที่มีรายได้ครอบคลุมกับค่าใช้จ่าย และ มีอิสรภาพทางเวลาเพื่อนำไปใช้กับครอบครัว เมื่อสิ่งนี้มีความหมาย และ สำคัญกับเรา เราจะหาทางทำมันจนสำเร็จ แม้ว่าจะต้องเจอปัญหา และ อุปสรรค ก็ตาม
3. ตั้งเป้าหมายที่ทำจริงได้

ถ้าเป้าหมายที่เราตั้งมันไกลตัวเรามากๆ เมื่อเราทำมันไม่ได้ เราจะหมดกำลังใจ


4. มุ่งมั่นในการทำเป้าหมายให้สำเร็จ

เมื่อเราตัดสินใจว่า สิ่งนี้คือสิ่งที่เราจะทำให้สำเร็จ เป็นสิ่งที่มีความหมายและสำคัญกับเรา เราก็ควรทุ่มเทแรงกาย และ แรงใจในการทำมันให้สำเร็จ การมีระเบียบวินัยในตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญมาก


5. มีการทบทวนระหว่างทาง

เราควรกลับมาทบทวนเป้าหมายเราเป็นประจำ เป็น check point ว่าเราทำสำเร็จหรือไม่ถ้าไม่สำเร็จเป็นเพราะอะไร เราจะปรับปรุงอย่างไร หรือ แม้แต่เราอยากจะปรับเป้าหมายของเราหรือไม่ก็สามารถทำได้นี่หละคะ 5 วิธีการที่จะช่วยทำให้คุณทำเป้าหมาย สร้างชีวิตที่คุณต้องการได้สำเร็จ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณไม่มากก็น้อยนะคะ


 

The Better You by Pair


เราเป็น Platform ที่แบ่งปันบทความด้านจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพจิตของคุณ


นอกจากนี้ เรายังมีบริการอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้บริการได้ในรูปแบบออนไลน์ ได้แก่


การให้บริการปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตโดยนักจิตวิทยามืออาชีพ ผู้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษามากกว่า 1000 ชั่วโมง 

การบำบัดในรูปแบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจสำหรับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ 
103 views0 comments
bottom of page