top of page

5 วิธีคิดที่กำลังบอกว่าคุณตัดสินใจได้ถูกต้องแล้ว

Updated: Mar 5, 2022

It is in your moments of decision that your destiny is shaped. – Tony Robbins


มีคนบอกว่า ชีวิตเราจะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจต่างๆ ที่ผ่านมาในชีวิตของเรา แน่นอนไม่มีใครอยากตัดสินใจผิด ไม่มีใครอยากผิดพลาด ทุกครั้งที่เราตัดสินใจ เรามักคิดว่า เราได้ตัดสินใจเลือกในสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเราเองแล้ว บนพื้นฐานของข้อมูลที่เรามี บนพื้นฐานของสถานการณ์ในเวลานั้นๆความผิดพลาดจากการตัดสินใจ บทเรียนต่างๆ ในชีวิต จะทำให้เราพัฒนาความสามารถในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ ได้ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม บางการตัดสินใจก็ทำให้เรารู้สึกว่ามันยากลำบากมากว่าจะเลือกทางไหน วันนี้แพรมี 5 วิธีคิดที่เป็นแนวทางให้เราพิจารณาก่อนการตัดสินใจมาฝากกันค่ะ


1. พิจารณาว่าการตัดสินใจนั้นๆ จะนำพาเราไปสู่เป้าหมายสูงสุดในชีวิตเราหรือไม่


“People are working harder than ever, but because they lack clarity and vision, they aren’t getting very far. They, in essence, are pushing a rope with all of their might”. – Dr.Stephen R.Covey


แพรเคยพูดถึงหนังสือเรื่อง 7 habits ของ Dr.Stephen R.Covey ไปแล้วซึ่งเป็นหนังสือที่ดีมากๆ เล่มหนึ่งที่แพรเคยอ่าน ใน habit ที่ 2 ได้พูดถึงเรื่อง “begin with the end in mind” นั่นคือ การใช้ชีวิตทุกวัน ทำกิจกรรมต่างๆ ด้วย vision ที่ชัดเจนว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่นั้นจะนำพาเราไปยังชีวิตที่เราต้องการ ซึ่งแน่นอน เราจะต้องรู้ก่อนว่า ในชีวิตนี้เราต้องการอะไร ยิ่งชัดเท่าไร แนวทางการใช้ชีวิต และการตัดสินใจของเราก็จะยิ่งดีขึ้นมากเท่านั้น


2. จงมั่นใจว่าสิ่งที่จะตัดสินใจทำลงไปนั้น จะมีประโยชน์กับชีวิตและนำเราไปข้างหน้า


ไม่ว่าเราจะติดสินใจ ทำหรือไม่ทำอะไรนั้น ให้ลองถามตัวเองว่า สิ่งที่เราจะทำเป็นประโยชน์กับเราในวันนี้หรือไม่ มันจะทำให้เรามีวันพรุ่งนี้ที่เรารู้สึกขอบคุณการตัดสินใจนี้หรือไม่ จริงอยู่เราไม่สามารถรู้ได้ว่าผลของการตัดสินใจของเราจะเป็นเช่นไร แต่ถ้าคุณคิดไตร่ตรองดีแล้ว ก็จงทำมันอย่างเต็มที่ เรียนรู้ในทุกก้าวของการลงมือทำ สิ่งที่คุณจะได้แน่ๆ คือประสบการณ์ที่จะเพิ่มเติมระหว่างการเดินทางไปยังชีวิตที่คุณต้องการอย่างแท้จริง


3. ไม่ว่าจะเลือกอะไรก็ตาม จงเป็นตัวของตัวเอง


ในชีวิตของเรา เราอาจจะเผชิญกับความคาดหวังมากมาย ไม่ว่าจากพ่อแม่ หรือจากสังคม จนบางครั้งเราอาจสับสนว่า สิ่งที่เรากำลังทำ หรือเลือกที่จะทำ เป็นความต้องการของเราอย่างแท้จริงหรือไม่ หรือเรากำลังทำตามความต้องการของคนอื่นอยู่“Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life. Don’t be trapped by dogma – which is living with the results of other people’s thinking. Don’t let the noise of others’ opinions drown out your own inner voice. And most important, have the courage to follow your heart and intuition. – Steve Jobs.


แพรชอบ quote นี้ของ Steve Jobs มากๆ ชีวิตของเรามีเวลาจำกัด อย่าเสียเวลาในการใช้ชีวิตของคนอื่น ถ้าเราทำในสิ่งที่คนอื่นต้องการ rely on approval ของคนอื่น เราจะไม่มีทางมีความสุขได้อย่างแท้จริง ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจอะไร ให้ถามตัวเองดีๆ ว่านั้น คือ ความต้องการของคุณอย่างแท้จริงใช่หรือไม่4. ลดความซับซ้อนของทางเลือก

ทุกคนชอบที่จะมีทางเลือก แต่ข้อเสียของการมีทางเลือกมากเกินไป คือ ความยากในกระบวนการตัดสินใจ เนื่องจากสมองของเราจะทำการวิเคราะห์ข้อดีและข้อเสียในแต่ละทางเลือก และสุดท้าย จะทำให้เรารู้สึกลังเล และเลือกไม่ได้ บ่อยครั้งความเสียดายในข้อดีในทางเลือกบางเลือก ดึงเราออกจากเป้าหมายที่เราต้องการอย่างแท้จริง


ทุกครั้งเมื่อมีทางเลือกให้เราถามตัวเองว่า การตัดสินใจเลือกทางนั้นๆ สอดคล้องกับความสำคัญหรือสิ่งที่เราให้ความหมายในชีวิตหรือไม่ เช่น ถ้าเรามีความเชื่ออย่างแรงกล้า ว่าเราอยากทำงานที่ส่งผลกระทบในเชิงบวกกับชีวิตผู้คน มีทางเลือกระหว่างได้ทำงานในลักษณะนั้น แต่ผลตอบแทนน้อยหน่อย กับอีกงานหนึ่งที่ผลตอบแทนมากกว่า ดูมีความมั่นคงกว่า แต่ทำงานเพื่อเงินเป็นหลัก จงเลือกอย่างแรก เพราะคุณจะไม่รู้สึกเติมเต็มในชีวิตจากทางเลือกที่สองเลย


5. ไม่มีคำว่าสายเกินไป กับการตัดสินใจใหม่ และเลือกทางเลือกที่ดีที่คุณต้องการอย่างแท้จริง

การตัดสินใจผิดพลาด เป็นเรื่องธรรมดา และจงจำไว้ว่า ความล้มเหลวที่คุณรู้สึกอยู่ในตอนนี้ ไม่ใช่ สิ่งที่จะอยู่กับเราเสมอไป เราสามารถจัดการเปลี่ยนแปลงปรับปรุง และทำให้สถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้นได้ การตัดสินใจพลาดในหนึ่งครั้งไม่ได้แปลว่า ชีวิตคุณจะไปจบลงแค่ตรงนั้น จงเรียนรู้จากความผิดพลาด เพื่อนำมันมาเป็นประสบการณ์ในการตัดสินใจในครั้งต่อไปให้ดีกว่าเดิม


ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจอะไรให้กับชีวิต การตัดสินใจดีกว่า การไม่ตัดสินใจ และปล่อยให้ชีวิตของคุณอยู่กับที่ไม่ได้ก้าวไปไหนเลยนะคะ


 

The Better You by Pair


เราเป็น Platform ที่แบ่งปันบทความด้านจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพจิตของคุณ


นอกจากนี้ เรายังมีบริการอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้บริการได้ในรูปแบบออนไลน์ ได้แก่


การให้บริการปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตโดยนักจิตวิทยามืออาชีพ ผู้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษามากกว่า 100 ชั่วโมง 

การบำบัดในรูปแบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจสำหรับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ 
1,526 views0 comments

Comments


bottom of page