top of page

3 วิธีปล่อยวาง สำหรับคนที่ชอบควบคุมจัดการ

Updated: Mar 4, 2022

คนที่ต้องการความสมบูรณ์แบบ (perfectionist) คนที่ชอบทำตัวให้ดูยุ่งตลอดเวลา หรือ คนที่ไม่ยอมแบ่งงานให้คนอื่นทำ มีเหมือนกัน นั่นก็คือ ความต้องการที่จะควบคุมจัดการทุกสิ่งทุกอย่าง ให้เป็นไปตามความคาดหวัง หรือ ความต้องการของพวกเขาเอง ซึ่ง ความต้องการที่จะควบคุมนี้ มาจากความกลัวที่อยู่ภายในจิตใจของพวกเขานั่นเองคนที่ต้องการความสมบูรณ์แบบ (perfectionist) คนที่ชอบทำตัวให้ดูยุ่งตลอดเวลา หรือ คนที่ไม่ยอมแบ่งงานให้คนอื่นทำ มีเหมือนกัน นั่นก็คือ ความต้องการที่จะควบคุมจัดการทุกสิ่งทุกอย่าง ให้เป็นไปตามความคาดหวัง หรือ ความต้องการของพวกเขาเอง ซึ่ง ความต้องการที่จะควบคุมนี้ มาจากความกลัวที่อยู่ภายในจิตใจของพวกเขานั่นเอง

  • การที่เราตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบนั้น มีประโยชน์อะไร หรือ นำพาชีวิตเราไปยังปลายทางที่เราต้องการหรือไม่

  • มีแง่มุมอื่นที่น่าจะเป็นสาเหตุจากเหตุการณ์นี้หรือไม่

  • คนที่คิดบวก จะมีมุมมองต่อเรื่องนี้อย่างไร

  • อะไรคือ เหตุการณ์ที่จะแย่ที่สุดที่จะเกิดขึ้น และ เรามีวิธีรับมือ หรือจัดการกับเรื่องนี้อย่างไร (ส่วนมาก เหตุการณ์ที่แย่ที่สุดไม่ค่อยเกิดขึ้น)


2. เริ่มต้นเล็กๆ

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือ การวางแผนทริปเล็กๆ สำหรับครอบครัว สิ่งที่เราจะต้องตระหนักรู้ก็คือ ต่อให้เราวางแผนไว้ดีแค่ไหน ก็อาจจะมีเรื่องที่เราไม่สามารถควบคุมเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้น นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่กำลังบอกเราว่า เราสามารถควบคุมจัดการทุกอย่างได้

การเริ่มต้นที่จะให้คนอื่นได้แสดงความคิดเห็น ลงมือทำในบางสิ่งบางอย่าง จะช่วยแบ่งเบาความรับผิดชอบจากเรา ลดความเครียดและความกดดันในการต้องพยายามทำทุกสิ่งทุกอย่างของเราแน่นอน ในช่วงแรกๆ เราอาจพบว่า คนอื่นไม่สามารถทำได้ตามความคาดหวังของเรา แต่เราควรเรียนรู้ที่จะปล่อยวาง และ ใช้วิธีการสอน เพื่อให้คนที่มาทำแทนเราทำได้ดีขึ้นในครั้งต่อไป เมื่อเขาพัฒนาขึ้น เราก็จะเพิ่มความไว้วางใจ และ ผ่อนคลายมากขึ้น


3. เรียนรู้ที่จะปฏิเสธ

คนที่ชอบควบคุมจัดการส่วนมาก มักต้องการเป็นที่ยอมรับอย่างมาก พวกเขามีความกลัวว่า คนจะไม่ชอบเขา ดังนั้น เพื่อให้ตัวเองเป็นที่ชื่นชอบ พวกเขาเลยไม่กล้าที่จะปฏิเสธคำขอขอใคร และ เขารู้สึกว่า ยิ่งเขามีส่วนร่วมกับเรื่องต่างๆ เขาจะมีความสามารถที่จะควบคุมจัดการต่อผลลัพธ์ได้มากขึ้นเท่านั้น


การที่เราไม่ปฏิเสธงานใดๆ เลย ทำให้เพิ่มภาวะเครียดให้กับเรามากขึ้น นำมาซึ่งความผิดหวังอย่างต่อเนื่อง เนื่องจาก ที่แท้จริงแล้ว เราไม่สามารถทำได้ตามความคาดหวังของทุกคน


คนที่ต้องการเป็นที่ยอมรับจากคนอื่นมากๆ เนื่องจากภายในใจของเขารู้สึกว่าเขาไม่มีคุณค่า และ การที่เขาได้ทำสิ่งต่างๆ มากมาย หรือ ยุ่งมาก เป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขารู้สึกมีคุณค่าขึ้นมานั้นเอง


การเรียนรู้ที่จะปฏิเสธ เป็นการฝึกการปล่อยวาง ช่วยทำให้เรามีเวลามากขึ้นในการทำสิ่งที่เราทำได้ดีนั่นเอง


แน่นอนค่ะ การปล่อยวางอาจไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อเรามีความเชื่อ ความกลัวที่ฝังลึก และอยู่กับเรามาอย่างยาวนาน สิ่งที่เราต้องทำคือการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง พยายามฝึกให้เรารู้เท่าทันความคิด และ อารมณ์ของเรา เพื่อที่จะทำความเข้าใจ และ ตอบสนองมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ


หากเรามีความรู้สึกว่าสิ่งนี้ เป็นสิ่งที่ยากที่จะจัดการ การพูดคุย ขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แพรแนะนำค่ะ เพื่อที่เราจะได้มีชีวิตที่มีความสุข และ สามารถโฟกัสกับการสร้างชีวิตที่ดี ที่เราต้องการได้ หวังว่าจะมีประโยชน์นะคะ


 

The Better You by Pair


เราเป็น Platform ที่แบ่งปันบทความด้านจิตวิทยาที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพจิตของคุณ


นอกจากนี้ เรายังมีบริการอื่นๆ ที่คุณสามารถใช้บริการได้ในรูปแบบออนไลน์ ได้แก่


การให้บริการปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตโดยนักจิตวิทยามืออาชีพ ผู้มีประสบการณ์ให้คำปรึกษามากกว่า 100 ชั่วโมง 

การบำบัดในรูปแบบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจสำหรับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ 


513 views0 comments

Comments


bottom of page